ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

อุทยานแห่งชาติฯ เร่งทำอารยสถาปัตย์เพื่อคนทุกวัย รับการแข่งขันกีฬาคนพิการโลก นำร่องที่ "เจ็ดสาวน้อย"

221 15
อุทยานแห่งชาติฯ เร่งทำอารยสถาปัตย์เพื่อคนทุกวัย รับการแข่งขันกีฬาคนพิการโลก นำร่องที่

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้การนำของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ ได้สั่งการไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้เร่งดำเนินการจัดทำอารยสถาปัตย์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยพักฟื้น ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และคนที่ใช้รถเข็น ให้สามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในอุทยานแห่ชาติต่างๆทั้ง 155 แห่งทั่วประเทศได้ โดยสะดวก ปลอดภัย เป็นธรรม ทั่วถึง และเท่าเทียม

โดยนายวราวุธได้สั่งการให้กรมอุทยานฯดำเนินการเร่งด่วนใน 2 แห่งเป็นการนำร่อง คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการแข่งขันกีฬากีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน โดยจะมีนักกีฬาคนพิการ และคณะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันประมาณ 2,500 คน จากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้ประชาสัมพันธ์เส้นทางการท่องเที่ยวไทยเพื่อคนทั้งมวล และความพร้อมทางด้านอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ของประเทศไทย

"การปรับปรุงสถานที่ต่างๆ ให้เป็นอารยสถาปัตย์ ใช้เวลาและงบประมาณไม่มาก แต่สิ่งที่จะต้องใช้มากคือ ต้องใช้ใจในการดำเนินการดังกล่าว ดังนั้น การพัฒนาสถานที่ภายในอุทยานแห่งชาติให้มีอารยสถาปัตย์ ทั้งห้องพัก ห้องน้ำ ทางลาด และที่จอดรถสำหรับคนกลุ่มพิเศษ ให้สามารถเดินทางเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่างๆได้ โดยสะดวก ปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องเร่งปรับปรุงสถานที่ต่างๆ ให้สามารถรองรับการใช้งานของทั้งผู้สูงวัย ผู้พิการ และครอบครัวที่มีเด็กเล็ก หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้รถเข็น ให้สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกต่อไป" รัฐมนตรีวราวุธกล่าว


ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายวราวุธ ได้มอบหมายให้นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์ในอุทยานแห่งชาติตามนโยบายของกระทรวง ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี โดยมีนายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ที่ได้นำเครือข่ายมนุษย์ล้อทูตอารยสถาปัตย์เข้าร่วมสำรวจ เยี่ยมชม พร้อมให้คำแนะนำในการปรับปรุงพื้นที่ให้มีอารยสถาปัตย์ที่ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งานของคนสูงอายุ และคนพิการที่ใช้รถเข็นด้วย

นายยุทธพล กล่าวว่า หลักการเรื่องอารยสถาปัตย์ เป็นแนวคิดการออกแบบที่สำคัญในโลกยุคใหม่ เพื่อรองรับการใช้ชีวิตของคนทุกคน ทุกช่วงวัย ทุกสภาพและเงื่อนไขทางร่างกาย การพัฒนาสังคมให้ผู้พิการสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุด จึงเป็นเป้าหมายสำคัญของแนวคิดนี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายด้านสวัสดิภาพของผู้พิการ ที่เป็นเรื่องหลักสำคัญอีกหนึ่งเรื่องในนโยบายพรรคชาติไทยพัฒนา ด้านพัฒนาสังคม เป็นเรื่องที่ผู้บริหารพรรคและ ส.ส.ทุกคนใส่ใจ นับตั้งแต่สมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรค มาจนถึง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่ได้มีการต่อยอดและขยายผลเรื่องอารยสถาปัตย์เพื่อประโยชน์สุขของสังคมและประเทศชาติ

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เร่งดำเนินการเรื่องอารยสถาปัตย์โดยการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และคนที่ใช้รถเข็น ให้สามารถเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติได้โดยสะดวก ปลอดภัย โดยได้ดำเนินการนำร่องใน 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และได้เร่งรัดดำเนินการเรื่องอารยสถาปัตย์ในอุทยานแห่งชาติทั้ง 155 แห่งให้แล้วเสร็จ ในปี 2563 และ 2564 ให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยได้ดำเนินการด้านอารยสถาปัตย์ โดยจัดทำที่จอดรถสำหรับคนที่ใช้รถเข็น จำนวน 3-5 คัน ที่ด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และทำทางลาดมาตรฐานเชื่อมโยงไปยังเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ทางลาดลงสู่น้ำตกระยะทางยาว 315 เมตร กว้าง 1.80 เมตร สร้างเส้นทางอารยสถาปัตย์ริมน้ำตกระยะทาง 440 เมตร กว้าง 1.80 เมตร และจัดทำห้องสุขาอารยสถาปัตย์ จำนวน 2 แห่ง และปรับปรุงศูนย์รักษาความปลอดภัยบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

เป็นอีก 1 ข่าวดีของประเทศไทยจากนโยบายการขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์ในอุทยานแห่งชาติทั่วไทยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม "วราวุธ ศิลปอาชา" ที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมสู่ความเสมอภาคเท่าเทียมกันอย่างอย่างยั่งยืนแท้จริงครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์