ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

นิพนธ์ ชู ด่านครอบครัว ด่านชุมชนและท้องถิ่น ฯลฯ เป็นกลไกสำคัญในการลดการสูญเสียชีวิตบนท้องถนน

146 7
นิพนธ์ ชู ด่านครอบครัว ด่านชุมชนและท้องถิ่น ฯลฯ เป็นกลไกสำคัญในการลดการสูญเสียชีวิตบนท้องถนน

เมื่อเวลา 10.20 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) พร้อมคณะ เข้าร่วมการประชุมระดับสูงด้านความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 3 (The 3rd Global Ministerial Conference on Road Safety) ณ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน

โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ได้รับเกียรติในการเป็นผู้อภิปรายในหัวข้อ ความปลอดภัยของยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์ประเภทสองล้อ (Addressing the Safety of Powered Two-Wheelers) ร่วมกับผู้อภิปรายจากองค์กรของประเทศสหรัฐอเมริกา


ในเวทีอภิปราย นายนิพนธ์ รมช.มท. กล่าวว่า พาหนะสองล้อ ในประเทศไทยนั้นยังคงมีความจำเป็นโดยการใช้ยานพาหนะสองล้อหรือรถจักรยานยนต์นั้นเป็นวิถีชีวิตของคนไทยเนื่องจากระบบขนส่งมวลชนยังไม่ครอบคลุมและทั่วถึง แต่ ภาครัฐก็จำเป็นต้องมีมาตรการเพื่อสร้างความปลอดภัยให้เกิดขึ้นสูงสุด โดยใช้กลไกของด่านครอบครัว ด่านชุมชน และองค์กรปกครองท้องถิ่น เป็นกลไกสำคัญเข้าไปมีส่วนจัดการปัญหาและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน้าที่สร้างหรือพัฒนาถนนต้องทำให้ถนนมีมาตรฐานเพื่อให้สร้างความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นายนิพนธ์ ยังกล่าวอีกว่า การประชุมครั้งนี้ประเทศไทยมีหลายภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมประชุม โดยได้เห็นในแนวทางเดียวกันว่า ประเทศอื่นที่ประสบผลสำเร็จนั้นได้มีวิธีการอย่างไร ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิตพาหนะสองล้อ เช่น นำเอาระบบเบรกABS การใช้ไฟหน้า หรือ การอบรมให้ความรู้ที่เข้มข้นในการออกใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมทั้ง การกำหนดมาตรฐานถนน 3 ดาว ในถนนท้องถิ่นชุมชน ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ที่ตนรับผิดชอบก็จะไปขับเคลื่อนเรื่องความปลอดภัยของพาหนะสองล้อและความปลอดภัยทางถนนโดยใช้กลไกที่มีอยู่เพื่อให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุลดลงอีกด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์