ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

หมอแล็บแพนด้า โพสต์สาเหตุของการเกิดพยาธิตัวตืด ในร่างกาย

1.5K 25
หมอแล็บแพนด้า โพสต์สาเหตุของการเกิดพยาธิตัวตืด ในร่างกาย

เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์การเกิดสาเหตุของการเกิดพยาธิตัวตืด ในร่างกาย โดยคนเราจะมีพยาธิตัวตืดฝังตามร่างกายได้ 2 สาเหตุเท่านั้น เพราะฉะนั้น กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก ล้างผักให้สะอาด

เห็นหลายคนถามเข้ามาว่า พยาธิมันแทรกอยู่ในเนื้อคนขนาดนี้เลยเหรอ ขอตอบเลยว่า..ได้ครับ!!


ปกติแล้วเรามักจะเคยเห็นแค่ข่าวที่พยาธิตัวตืดมันอยู่ใน"ลำไส้"ของคนใช่มั้ยบางคนก็คันรูก้นแล้วมีปล้องพยาธิหลุดออกมาจาก บางคนก็สาวออกมาจากก้นเพราะสงสัยว่าอะไรแพลมออกมาน้ออออ ยิ่งสาวยิ่งออกมา นั่นแหละพยาธิตัวตืด เพราะบางตัวยาวเป็น 10 เมตร

ทีนี้มันมาฝังอยู่ในร่างกายของเราได้ไง?

ก็เพราะเราเผลอกิน "ไข่" ของพยาธิตัวตืดเข้าไปยังไงล่ะครับไข่พยาธิเรามองไม่เห็นหรอก ขนาดมันเล็กมากๆ ต้องเอากล้องจุลทรรศน์ไปส่องถึงจะเห็น มันจะกลมๆ มีสีน้ำตาลเหลืองตามภาพเลย

จำไว้นะครับ คนเราจะมีพยาธิตัวตืดฝังตามร่างกายได้ 2 สาเหตุเท่านั้น

1. กินไข่พยาธิที่ติดมากับผักสด ผักพวกนี้มักจะถูกรดด้วยปุ๋ยที่ทำมาจากขี้ หรือสัมผัสกับขี้ตามพื้นดิน ทำให้ผักปนเปื้อนไข่พยาธิ

พอคนกินไข่ของพยาธิตืดหมูที่ปนเปื้อนในอาหาร ผักสด ผลไม้ หรือน้ำเปื้อนขี้เข้าไป จะทำให้พยาธิตัวอ่อนในไข่ ฟักตัวออกมาแล้วไชเข้ากระแสเลือด ไปเติบโตเป็นถุง ตัวตืด แบบเดียวกับเม็ดสาคูในเนื้อหมู กระจายไปตามกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ตามข่าวที่เคยเจอก็จะเจอที่โคนลิ้นบ้าง เจอที่สมองบ้าง กล้ามเนื้อหัวใจ หรือกระจายไปทั่วตัวเลยตามภาพประกอบ

2. บางคนเป็นพยาธิตัวตืดอยู่แล้ว เพราะดันไปกินเนื้อหมูดิบ ก้อยดิบ ลาบเลือด ลู่ แหนม หรือที่เนื้อย่างไม่สุกอะ จำได้มั้ย 5555

วันดีคืนดีก็เกิดอาการขย้อนปล้องของพยาธิตัวตืดกลับขึ้นไปในกระเพาะอาหาร ทำให้ปล้องมันโดนน้ำย่อยในกระเพาะ ย่อยจนพยาธิตัวแตก ไข่ที่อยู่ในปล้องพยาธิก็แตกออกมาด้วย เทียบได้กับการกิน"ไข่"พยาธิเข้าไปปริมาณมากๆ เป็นร้อยเป็นหมื่นฟอง บรึ๋ยยยย

เพราะฉะนั้น กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก ล้างผักให้สะอาด ดีที่สุดนะจ๊ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์