ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ไฟป่าลุกลามเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน กว่า 700 ไร่

282 28
ไฟป่าลุกลามเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน กว่า 700 ไร่

ไฟป่าลุกลามเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน กินพื้นที่กว่า 700 ไร่ ขณะที่ีเจ้าหน้าที่เสือไฟกว่า 40 นายยังคงทำงานต่อเนื่องตลอดทั้งคืน โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.แพร่ ขณะนี้มีหลายจุดที่น่าเป็นห่วง

โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านไทรย้อย อ.เด่นชัย บ้านเวียง อ.ร้องกวาง และบ้านแม่ลัว ต.ป่าแดง อ.เมืองแพร่ เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานกันหนักทุกพื้นที่ โดยยังมีหมอกควันปกคลุมจำนวนมากและส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง Pm 2.5 สูงขึ้น ล่าสุดวัดได้  62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า Pm 10 วัดได้ 89 ไมโครกรัมต่ออลูกบาศก์เมตร อยู่ระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ


สำหรับในเขตพื้นที่บ้านแม่แคม ต.สวนเขื่อน อ.เมือง จ.แพร่ และในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่ยังคงมีไฟป่าประทุอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เสือไฟกว่า 40 นายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ซึ่งขณะนี้ไฟป่าได้ลุกลามเข้าไปยังพื้นที่ถนนทางเข้าบ้านแม่ลัว ม.4 ม.6 ต.ป่าแดง อ.เมือง จ.แพร่ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นเทือกเขาสูงชัน ยากต่อการเข้าถึง ซึ่งขณะนี้กินพื้นที่ 700 ไร่

นายเอกพงศ์ ทะฤาษี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านแม่ลัว ต.ป่าแดง อ.เมือง จ.แพร่ กล่าวว่า บ้านแม่ลัว มักจะเกิดปัญหาไฟป่าขึ้นทุกปี ส่วนมากสาเหตุมาจากการจุดไฟเผาของคนเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ และคาดว่าเป็นเพราะทางรก ทำให้เข้าป่ายาก ทำให้เผาเพื่อง่ายต่อการเดินทาง สำหรับพื้นที่บ้านแม่ลัวเป็นพื้นที่สันเขา มีเขาที่สูงชัน บริเวณที่เกิดเหตุเป็นทางเข้าหมู่บ้านที่ชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต่างถิ่นหรือในหมู่บ้านมักจะมาหาของป่ากันตลอด จึงยากต่อการเฝ้าระวัง เพราะการเข้าป่าสามารถเข้าได้หลายทาง

เรื่องโดย กัญญสร ถิ่นทิพย์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์