ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

องค์การอนามัยโลกเตือนมิให้ใช้มาตรการเหมารวมสกัดโควิด-19

2.55K 72
องค์การอนามัยโลกเตือนมิให้ใช้มาตรการเหมารวมสกัดโควิด-19

องค์การอนามัยโลกเตือนมิให้ใช้มาตรการเหมารวม อย่างระงับเรือสำราญทั้งหมด เพื่อสกัดโควิด-19 ชี้สถานการณ์นอกจีนยังกระทบแต่ประชากรเล็กน้อย ในการแถลงล่าสุดเมื่อ 17 ก.พ. องค์การอนามัยโลก ( WHO ) ไม่สนับสนุนการใช้มาตรการแบบเหมารวม

และไม่เห็นด้วยกับการแนะนำให้ระงับเรือสำราญทั้งหมด เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงที่จะก่อรังติดเชื้อใหม่ อย่างที่เรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ นอกฝั่งญี่ปุ่นเผชิญอยู่ 

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หรือ โควิด-19 คร่าชีวิตผู้ป่วยในจีนกว่า 1,700 คน ติดเชื้อกว่า 7 หมื่น กระทบภาคอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวทั่วภูมิภาค และนำไปสู่การจำกัดการเดินทางผ่านเที่ยวบินและเรือสำราญ

"ควรดำเนินมาตรการอย่างสมควรแก่สถานการณ์ มาตรการแบบเหมารวมอาจไม่ได้ช่วย" Ghedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าว และว่าอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ยังอยู่ในอัตราไม่ถึง 2% น้อยกว่าโรคจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์อื่น ไม่ว่าจะซาร์ส หรือ เมอร์ส

ด้าน ไรอัน หัวหน้าโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข กล่าวว่า หากสกัดเรือสำราญทุกลำในโลก เพื่อตัดโอกาสที่อาจจะมีการสัมผัสกับผู้ที่อาจติดเชื้อ ก็คงไม่มีที่สิ้นสุด  แม้แต่อู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดในมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน อัตราป่วยจากไวรัสนี้ ยังอยู่ที่ 4 ต่อ 1 แสน

"นี่เป็นการระบาดร้ายแรงมาก และมีโอกาสจะขยายตัวอีก แต่เราจำเป็นต้องถ่วงด้วยข้อมูลตัวเลขติดเชื้อด้วย นอกหูเป่ย การระบาดกระทบประชากรในสัดส่วนเล็กน้อยมากๆ"


อย่างไรก็ดี ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวด้วยว่าแม้อัตราการติดเชื้อใหม่เริ่มลดลง แต่แนวโน้มดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ เพราะยังมีประชากรกลุ่มใหม่ติดเชื้อ จึงเร็วเกินไปที่จะฟันธง และทุกสถานการณ์ยังเป็นไปได้ ขณะย้ำว่า ผู้ป่วยกว่า 80% อาการไม่รุนแรงและหายป่วยได้ ขณะที่มี 14 % ที่ปอดอักเสบรุนแรง ราว 5% อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ มีอาการเช่น ทางเดินหายใจ-อวัยวะหลายอย่างล้มเหลว ติดเชื้อในเลือด และบางกรณีเสียชีวิต แต่เด็กยังติดเชื้อระดับต่ำ ซึ่งยังต้องวิจัยเพิ่มเพื่อทำความเข้าใจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend