ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ไต้หวัน เผย ส่ง F-16 ขึ้นประกบ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ของจีน เพราะถูกล้ำแดน

793 22
ไต้หวัน เผย ส่ง F-16 ขึ้นประกบ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ของจีน เพราะถูกล้ำแดน

กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมีเนื้อหาสำคัญว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 และเครื่องบินติดตามอีกลำหนึ่ง ของกองทัพอากาศจีน ได้กระทำการบินข้ามเส้น unofficial mid-line หรือเส้นแบ่งเขตอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนกับไต้หวัน บริเวณช่องแคบไต้หวัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กองทัพอากาศไต้หวัน จำเป็นต้องส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นประกบ และส่งสัญญาณเตือน ไปยังเครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินติดตามของกองทัพอากาศจีน หลังจากได้รับสัญญาณจากกองทัพอากาศไต้หวัน เครื่องบินจีน ก็ได้บินออกจากพื้นที่ดังกล่าวไปทางด้านตะวันตกของเส้น unofficial mid-line

นอกจากนั้นแถลงการณ์ ยังได้ระบุว่าเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ลำดังกล่าว ของกองทัพอากาศจีน ได้ออกบินฝึกซ้อมในมหาสมุทรแปซิฟิก และบินผ่านช่องแคบบาฉี ที่แยกระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์ พร้อมกับเผยแพร่ภาพถ่าย เครื่องบินรบ F-16 ของไต้หวัน กำลังบินประกบเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ลำหนึ่งของจีน

เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากทางด้าน เครื่องบินกองทัพอากาศจีน รวมถึงเครื่องบินรบ J-11 หลายลำ บินเข้าสู่ช่องแคบบาฉี ก่อนจะบินเลยออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก แล้ววกกลับสู่ฐาน โดยผ่านช่องแคบมิยาโกะ ที่อยู่ระหว่างหมู่เกาะมิยาโกะกับหมู่เกาะโอกินาวะของญี่ปุ่น และทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน

จากแถลงการณ์ดังกล่าวของทางด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวัน นั้นยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ จากทางด้านกระทรวงกลาโหมของจีน หรือ กองทัพอากาศจีนแต่อย่างใด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์