ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แบดไทยลุยฟิลิปปินส์หวด"ชิงแชมป์เอเชีย"คุณหญิงปัทมาชี้งานหนัก

293 0
แบดไทยลุยฟิลิปปินส์หวดชิงแชมป์เอเชียคุณหญิงปัทมาชี้งานหนัก

ทีมหวดลูกขนไก่ไทย ออกเดินทางสู่ฟิลิปปินส์ เพื่อทำภารกิจกับการแข่งขัน ชิงแชมป์เอเชีย รายการ "เอชีย ทีม แชมเปี้ยนชิพส์ 2020" ซึ่งเป็นรายการที่จะคัดเอา 4 ทีม สุดท้าย ได้สิทธิไปเล่น โธมัสคัพและอูเบอร์คัพ คุณหญิงปัทมาฯ นายกสมาคมฯยอมรับ ทั้งทีมชายและหญิงเจองานหนัก แต่ก็หวังให้ผ่านเข้าถึง รอบ 8 ทีม สุดท้าย

วันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ. ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ พล.อ.ท.รศ.นิกร ชำนาญกุล เลขาธิการสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้เป็นตัวแทนคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการไปส่งนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่ออกเดินทางไปแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชาย และทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย รายการ "เอชีย ทีม แชมเปี้ยนชิพส์ 2020" ระหว่าง1116 ก.พ. ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 624

สำหรับสายการแข่งขันมีดังนี้ ทีมชาย กลุ่ม A อินเดีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ กลุ่ม B จีน, ฮ่องกง, ไทย กลุ่ม C ไต้หวัน, มาเลเซีย, สิงคโปร์ กลุ่ม D เกาหลีใต้, คาซัคสถาน และญี่ปุ่น ด้านทีมหญิง กลุ่ม W ฮ่องกง, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น กลุ่ม X เกาหลีใต้, อินเดีย, คาซัคสถาน กลุ่ม Y ไทย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ กลุ่ม Z จีน, ไต้หวัน, สิงคโปร์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า การแข่งขันรายการนี้ จะจัดสลับกัน ระว่าง ทีมผสม กับ ทีมชาย ทีมหญิง ซึ่งจะตรงกับปีการแข่งขันว่า จะเป็นปี สุธีรมานคัพ หรือปี โธมัส-อูเบอร์คัพ ซึ่งในปีนี้ รายการชิงแชมป์เอเซีย ยังถูกจัดให้เป็นรายการรอบคัดเลือก ของ โธมัสคัพ และ อูเบอร์คัพ ที่จะแข่งขันในเดือนพฤษภาคมนี้ ที่ประเทศเดนมาร์ก ด้วย โดยจะคัดเอา ทีมที่เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน โธมัสคัพและอูเบอร์คัพ ทันที ซึ่งผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันในครั้งนี้ ทีมชายไทยอยู่ในกลุ่ม B ที่มีทั้ง จีน และฮ่องกง ซึ่งถือเป็นงานค่อนข้างหนัก แม้จีนจะไม่ใช้ผู้เล่นชุดใหญ่เต็มทีม แต่มีดาวรุ่งฝีมือดีขณะที่ ฮ่องกง นำทีม โดย อึ้ง กา หลง อังกุส แชมป์ชายเดี่ยว "ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส" คนล่าสุด ส่วนทีมไทย นำโดย "กัน" กัณตภณ หวังเจริญ และ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ซึ่งเป็นความหวังใหม่ของแบดมินตันไทย โดยเป้าหมายคือพยายามผ่านเข้ารอบ 8 ทีมให้ได้ก่อน

ในส่วนของทีมหญิงไทยครั้งนี้อยู่กลุ่ม Y ร่วมกับ อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ซึ่งเมื่อดูรายชื่อทีมหญิงของอินโดนีเซียแล้ว เป็นงานหนักพอสมควร ขณะที่ไทย นำโดย "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ และ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล-"วิว" รวินดา ประจงใจ ซึ่งไทยกับอินโดนีเซีย จะพบกันในนัดแรก และน่าจะเป็นการตัดสินว่าทีมใดจะเข้ารอบเป็นที่ 1 ของกลุ่ม ซึ่งไทย ต้องพยายามเอาชนะทีมอินโดนีเซีย เพื่อคว้าสิทธ์เป็นทีมวางในรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดย ความหวังของทีมหญิงในครั้งนี้ คือเข้าถึงรอบรองฯ ให้ได้อีกครั้ง


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend