ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

โซเชียล สะเทือน!! fake news ลามกว่าไวรัส

564 19
โซเชียล สะเทือน!! fake news ลามกว่าไวรัส

สำนักข่าวต่างประเทศ ต่างรายงานว่า ในโลกโซเชียล มีเดีย กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากข่าวปลอม หรือ fake news ที่แพร่ระบาดและลุกลามยิ่งกว่าโคโรน่าไวรัส ที่ทำให้ผู้คนตื่นตระหนกเกินจำเป็น

ผู้เชี่ยวชาญในสิงคโปร์เตือนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากข่าวในโซเชียล มีเดีย ก่อนแชร์หรือปฏิบัติตาม หลังมี fake news เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสถูกอัพโหลดจำนวนมาก เช่น มีคลิปวิดีโอแนะนำให้เอาหน้ากากอนามัยไปต้มเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ที่มีผู้เข้าชมหลายแสนครั้งในเฟซบุ๊ค เว่ยป๋อและโหยวขู่ เมื่อเดือนมกราคม แต่ผู้เชี่ยวชาเตือนว่า อาจทำให้หน้ากากเสื่อมสภาพ ส่วนคนที่ใช้ซ้ำ อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสอันตราย ที่ติดอยู่ที่หน้ากาก โดยต้นทางที่เผยแพร่คือ เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ในเมืองกวางโจว

แอพพลิเคชั่น หัวเฉิง FM  และอื่นๆ ส่วนเฟซบุ๊กไหวทัน เมื่อโปรแกรมตรวจสอบข่าวปลอม (fact-checker) ตรวจพบว่าเป็นข่าวปลอม ก็บล็อกทันที ด้านสำนักข่าว AFP ระบุว่า มีโปรแกรมตรวจสอบข่าวปลอมในภูมิภาค ครอบคลุม 10 ประเทศ รวมทั้ง ไทย สิงคโปร์ มาเลเซียและฮ่องกง หลังจากต้องรับมือกับข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเกี่ยวกับโคโรนาไวรัส ที่มาจากศรีลังกา ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ปากีสถาน มาเลเซีย และล่าสุดจากอินเดียและไทย ส่วนสิงคโปร์ถือว่าน้อยที่สุด 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend