ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นพบ ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 10 รายบนเรือสำราญไดมอนด์

3.67K 106
ญี่ปุ่นพบ ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 10 รายบนเรือสำราญไดมอนด์

นายคัตสึโนบุ คาโตะ รมว.สุขภาพ, แรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ประชาชน 10 คนที่อยู่บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ของญี่ปุ่นที่ถูกกักบริเวณใกล้เมืองโยโกฮามา ได้รับการตรวจสอบแล้วพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

เรือสำราญดังกล่าว ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือรวมกันราว 3,700 คนบนเรือ ถูกกักบริเวณอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามา หลังจากผู้โดยสารจากฮ่องกงวัย 80 ปีรายหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรน่าซึ่งทำให้เป็นโรคปอดอักเสบ นายคาโตะเปิดเผยว่า ผู้โดยสารและลูกเรือ 273 คนที่ติดต่อใกล้ชิดกับผู้โดยสารที่ติดเชื้อดังกล่าวได้ถูกตรวจสอบการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งผลการตรวจสอบเบื้องต้นที่ได้รับสำหรับผู้โดยสาร 31 คนนั้นพบว่า มีผู้ติดเชื้อ 10 คน และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

อีกด้าน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้  (4 ก.พ.) ว่ารัฐบาลอาจขยายมาตรการห้ามชาวต่างชาติที่เพิ่งเดินทางไปจีนเข้าประเทศ จากเดิมห้ามเฉพาะผู้ที่เพิ่งเดินทางไปมณฑลหูเป่ย เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา "เรากำลังวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วยในจีนเพื่อตัดสินใจว่าภูมิภาคใดบ้างที่เสี่ยงสูง เราพร้อมดำเนินทุกมาตรการ รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะขยายมาตรการห้ามเดินทางไปยังภูมิภาคอื่น"

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยืนยันเมื่อคืนว่า พบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 3 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อขณะนี้อยู่ที่ 23 ราย โดยทั้ง 3 คนนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์