ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

จีนยอมรับ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัส

353 14
จีนยอมรับ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัส

จีนเผยเศรษฐกิจกำลังได้รับผลกระทบมากขึ้นจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 โดยเฉพาะตัวเลขการบริโภคลดลงอย่างเห็นได้ชัด และธนาคารกลางได้อัดฉีดเงิน 5 ล้านล้านบาทเพื่อบรรเทาผลกระทบ

เหลียน เว่ยเหลียง รองประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ แถลงวันนี้ว่า ผลกระทบจากไวรัสระบาดต่อเศรษฐกิจกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตัวเลขการบริโภคในหลายด้านลดลงไม่ว่าจะเป็น คมนาคม วัฒนธรรม การท่องเที่ยว โรงแรม อาหาร และบันเทิง และแม้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ยอดนักท่องเที่ยวตกฮวบ ผลกระทบจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ระบาดและผลลัพธ์จากการควบคุมและป้องกันโรค แต่ผลกระทบจะเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น และไม่อาจสั่นคลอนรากฐานของเศรษฐกิจจีน ที่ยังคงแข็งแกร่งในระยะยาว

การระบาดของไวรัสทำให้จีนต้องปิดเมืองอู่ฮั่น และอีก 16 เมืองในมณฑลหูเป่ย ทำให้ประชาชนกว่า 50 ล้านคนถูกตัดขาดจากภายนอก และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายต้องปิดให้บริการ

ในวันเดียวกันนี้ธนาคารประชาชนจีน หรือ ธนาคารกลาง ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น และอัดฉีดเงิน 1.2 ล้านล้านหยวนหรือราว 5 ล้านล้านบาทเข้าสู่ตลาด ซึ่งส่วนหนึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่องในภาคธนาคารและนับเป็นการอัดฉีดเงินในวันเดียวครั้งใหญ่ที่สุด


ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตดิ่งลงอย่างแรงเกือบ 9% ในช่วงเช้าวันนี้ที่เป็นวันแรกของการเปิดซื้อขายนับจากช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน แต่ต่อมาขยับขึ้นเล็กน้อยและปิดตลาดช่วงบ่ายที่ 2,746.61 จุด หรือปรับตัวลดลง 7.72%

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend