ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

"อดีตผู้นำสหรัฐฯ" ไม่เห็นด้วยกับ "ทรัมป์" แผนสันติภาพตะวันออกกลางให้ "อิสราเอล" ยึด "ปาเลสไตน์"

665 9
อดีตผู้นำสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับ ทรัมป์ แผนสันติภาพตะวันออกกลางให้ อิสราเอล ยึด ปาเลสไตน์

จิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้ออกมาวิจารณ์ แผนสันติภาพในตะวันออกกลางของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ประกาศเมื่อ 28 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมาว่า อาจละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

เขายังบอกว่า มันยังจะลดทอนความเป็นไปได้ที่จะเกิดสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เขาได้เรียกร้องชาติสมาชิกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ขัดขวางอิสราเอลจากการผนวกรวมดินแดนของปาเลสไตน์แต่ฝ่ายเดียวอีกด้วย

แผนสันติภาพของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ว่าก็คือทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัญญาว่า จะรักษากรุงเยรูซาเลม ให้เป็นเมืองหลวงอันแบ่งแยกมิได้ของอิสราเอล และจะรับรองอธิปไตยของอิสราเอล เหนือชุมชนตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล ที่อยู่ในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นดินแดนที่อิสราเอลยึดครองมาจากปาเลสไตน์ พร้อมกับเสนอตั้งประเทศปาเลสไตน์ เป็นประเทศเอกราช พร้อมกับการคงอยู่ของประเทศอิสราเอล และให้เมืองหลวงของประเทศปาเลสไตน์ในอนาคตตั้งอยู่ในเยรูซาเลมตะวันออก

ขณะที่ทางด้าน นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล บอกว่า แผนนี้นับเป็นแผนสันติภาพแห่งศตวรรษ เป็นโอกาสที่ดีในรอบ 100 ปี และอิสราเอลจะไม่ปล่อยให้โอกาสนี้ผ่านไป

นอกจากนั้นทางด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล เตือนไปยังปาเลสไตน์ว่า แผนของนายโดนัลด์ ทรัมป์นี้ อาจเป็นโอกาสสุดท้ายของปาเลสไตน์ ที่จะยังคงมีประแผ่นดินอยู่ เขายังบอกว่าอิสราเอลเตรียมแผนการที่จะผนวกพื้นที่ร้อยละ 30 ของเขตเวสต์แบงก์ทันที โดยชุมชนตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลในเวสต์แบงก์ มีชาวอิสราเอลอาศัยอยู่มากกว่า 400,000 คน และจะนำแผนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไปหารือกับประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูตินของรัสเซีย ที่กรุงมอสโก อีกครั้ง

ทั้งนี้การตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลที่ผ่านมานั้น ถูกมองว่าผิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยผู้ที่กำกับดูแลการร่างแผนสันติภาพนี้ คือบุตรเขยของทรัมป์ จาเร็ด คุชเนอร์ นั่นเอง

ขณะที่ทางด้าน ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ได้ออกมาปฏิเสธแผนการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทันที ผู้นำปาเลสไตน์ กล่าวโจมตีแผนสันติภาพตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโดนลัด์ ทรัมป์ พร้อมประกาศด้วยว่า กรุงเยรูซาเลม ไม่ได้มีไว้ขายและเตือนสหรัฐฯกับอิสราเอลว่า ข้อตกลงสมรู้ร่วมคิดกันครั้งนี้จะไม่มีทางสำเร็จ ชาวปาเลสไตน์ จะต่อต้าน เป็นไปไม่ได้ที่ปาเลสไตน์จะยอมรับการเป็นรัฐโดยไม่มีกรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง และปาเลสไตน์จะไม่ก้มหัวให้แก่ความต้องการของการถูกยึดครอง

ขณะที่ทางด้านองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือพีแอลโอ ระบุว่า แผนการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ปาเลสไตน์มีดินแดนเหลือเพียงร้อยละ 15 ของดินแดนปาเลสไตน์ ที่มีอยู่ก่อนสงครามตะวันออกกลางเมื่อปี 2510 ซึ่งอิสราเอลได้ยึดฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงก์ไปจากปาเลสไตน์ ด้านกลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่ปกครองฉนวนกาซา ปฏิเสธแผนการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นกัน

การเปิดแผนการสันติภาพตะวันออกกลางของผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้เท่ากับเป็นการยอมรับการรุกรานปาเลสไตน์ ของอิสราเอล ซึ่งที่ผ่านมานั้นไม่มีใครกล้ารับรอง เพราะมองว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายระหว่างประเทศมาโดยตลอด

-------------------

สถาพร เกื้อสกุล 2-2-2563


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์