ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

มั่นใจร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 มีทางออก ไม่มีทางตันแน่นอน

111 13
มั่นใจร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 มีทางออก ไม่มีทางตันแน่นอน

"ชวน" ขอรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีเสียบบัตรแทนกันจะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯ63 สะดุด ขณะที่มั่นใจมีทางออก ไม่มีทางตัน พร้อมย้ำสั่งสภาสอบเอาผิดทุกกรณี เตือน ส.ส. จำไว้เป็นบทเรียน เป็นผู้แทนต้องรับผิดชอบ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการสอบสวนเอาผิดกรณีที่มี ส.ส.เสียบบัตรแทนกันในระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า เบื้องต้น ตนได้ 2 คำร้องตามที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน เข้าชื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระบวนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ คงต้องรอฟังศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่ปรากฏภาพ ส.ส.หญิง พรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรแทนกันนั้น ยืนยันว่าสภาฯจะตรวจสอบทุกกรณี แต่ในกรณีที่เจ้าตัวไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ปรากฏว่าลงคะแนน ถือว่าเป็นปัญหาแน่นอน 

ส่วนกรณีที่ตัวอยู่ แต่ให้เพื่อน ส.ส.เสียบบัตรให้ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์นั้นก็ต้องดูที่เจตนา ซึ่งสภาจะต้องสอบข้อเท็จจริงต่อไปว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร จะมีความผิดทางอาญาหรือส่งต้องเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)หรือไม่ ตนจะพิจารณาจากผลสอบสวนที่ออกมาว่า เป็นอย่างไร เข้าข่ายประมวลจริยธรรมหรือไม่ แต่เรื่องนี้โดยหลักการแล้ว แม้จะอยู่ในห้องประชุมก็ควรเสียบบัตรด้วยตนเอง แม้ห้องประชุมจะมีข้อจำกัดเรื่องที่นั่งและช่องเสียบบัตรที่ไม่เพียงพอ แต่ไม่ว่าเครื่องมือจะเป็นอย่างไร หาก ส.ส. มีความรับผิดชอบ เรื่องทำนองนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ส.ส.ทุกคนควรระวังตัว และใช้กรณีนี้เป็นบทเรียนส่วนที่มีความเห็นให้ออกพระราชกำหนด ( พ.ร.ก.) เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการบังคับใช้งบประมาณฯ ปี 2563 นั้น 

นายชวนบอกว่า เมื่อเกิดปัญหาแล้ว ก็ต้องหาวิธีแก้ปัญหากันต่อไป ทุกอย่างไม่มีทางตัน แม้ว่ากรณีนี้อาจจะทำให้งบประมาณแผ่นดินล่าช้า แต่ทุกอย่างก็ต้องแก้ไปตามที่กฏหมายเปิดช่องให้ทำ โดยขณะนี้ทำได้แค่เพียงรอว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร ไม่สามารถพูดแทนศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ยืนยันได้ว่าเรื่องนี้ไม่มีทางตันแน่นอน ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฏหมาย และสภาไม่ต้องเตรียมทางออกไว้ เพราะกฏหมายงบประมาณเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะเป็นผู้ดำเนินการ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend