ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

จี้ ส.ส.เสียบบัตรแทนคนไม่อยู่แสดงตัวรับผิด

469 16
จี้ ส.ส.เสียบบัตรแทนคนไม่อยู่แสดงตัวรับผิด

"หมอระวี" จี้ ให้ ส.ส.เสียบบัตรผีแทนคนไม่อยู่แสดงตัวรับผิดชอบทางกฎหมาย ระบุแม้เครื่องมือไม่พร้อม ก็ไม่ควรช่วยเพื่อนเสียบบัตร พร้อมขออย่าเอาร่าง พ.ร.บ.งบฯ63 มาเป็นเกมการเมือง ขณะที่คาดหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดใช้เวลาพิจารณาใหม่ไม่เกินหนึ่งเดือน


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหา ส.ส.เสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ตนขอเรียกร้องให้คนกระทำผิด ไม่ว่าคนที่ให้คนอื่นลงคะแนนให้ และคนที่ลงคะแนนแทนเพื่อน ควรออกมาแสดงตัวยอมรับการทำผิด และพร้อมจะแสดงการรับผิดชอบ ที่จะรับผิดตามกฎหมาย สมกับเป็น ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ 

ซึ่งในขณะนี้ ทางสภาฯ ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยแล้ว ไม่ว่าผลการวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร ผมขอเรียกร้องให้ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ช่วยกันแก้วิกฤต พ.ร.บ.งบประมาณในครั้งนี้ อย่ามัวแต่เล่นเกมกันและขอให้นึกถึงปัญหาปากท้องของประชาชนที่จะได้รับผลกระทบ จากการล่าช้า โครงการใช้งบประมาณ โดยเฉพาะหมวดเงินลงทุนที่จะไปกระตุ้นเศรษฐกิจ

"ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เป็นเพียงความผิดของบุคคล พ.ร.บ.งบประมาณไม่เป็นโมฆะการแก้ปัญหาก็อาจจะแก้ไขได้ไม่ยากและรวดเร็ว แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าโมฆะ รัฐบาลก็ยังสามารถจะแก้ไขได้โดยรัฐบาลเสนอร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสภาใหม่และส.ส ทั้งสภา ร่วมกันแก้ไขวิกฤตในครั้งนี้โดยร่วมกันพิจารณางบประมาณให้เสร็จวาระ 1 พ.ร.บ.งบประมาณ ภายในวันเดียวแล้วตั้งกรรมาธิการงบประมาณใหม่ จากนั้นกรรมาธิการเร่งสรุปร่างพ.ร.บ.งบให้เสร็จใน 7 วัน จากนั้นนำเสนอวาระ 2 และ 3  ในสภาให้จบได้ใน 1 วัน จากนั้นสภาก็นำร่างพ.ร.บ.ส่ง วุฒิสภาได้ต่อไป ผมคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือนก็น่าจะจบได้ แต่จะทำได้ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจของ ส.ส.ทั้งสภาฯ" นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตามข่าวมีคนเสนอว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินเป็นโมฆะให้รัฐบาลออก พ.ร.ก.งบประมาณใหม่เข้าสภา จัดการแบบม้วนเดียวจบ แม้ว่าวิธีการนี้จะทำได้ แต่ในส่วนตัวตนไม่เห็นด้วยยกเว้นเป็นทางออกสุดท้ายที่จำเป็นจริงๆ ถ้ามีวิธีการอื่น รัฐบาลควรเลือกทางออกอื่นจะดีกว่า

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์