ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563.

แนะวิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ถ้าต้องไปจีน

5.6K 118
แนะวิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ถ้าต้องไปจีน

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ แนะวิธีป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ กรณีต้องเดินทางไปจีน โดยเฉพาะอู่ฮั่น ที่รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัยมาตรฐานสูง ถุงมือ กระดาษเปียกอนามัย แต่ที่สำคัญคือต้องล้างมือ เพราะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่ป้องกันการติดเชื้อ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ประกาศเตือนชาวอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ยโดยไม่จำเป็น พร้อมให้คำแนะนำการป้องกันที่ดีที่สุด หลังพบว่า การติดต่อระหว่างคนเกิดจากน้ำลาย ผ่านการไอและจาม โดยอย่างแรกเลยคือ การอยู่ให้ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 3 ฟุต แต่ถ้าเป็นผู้ที่ไอหรือจาม ก็ให้เพิ่มเป็น 6 ฟุต เพราะโคโรโนไวรัสตัวใหม่ก็เหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่ส่งผ่านละอองเล็กๆ ถ้าอยู่ใกล้พอจะสูดเอาอานุภาคเล็กๆ ก็ทำให้เสี่ยงได้ 


การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่นาน 20 วินาที แต่ถ้าไม่มีให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ // สวมหน้ากากอนามัย ที่แม้จะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ก็ช่วยลดความเสี่ยง โดยเฉพาะ N-95 // นำหมอน ผ้าห่มและกระดาษเปียก อนามัยติดตัวไปใช้บนเครื่องบิน // สวมถุงมือในขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะและอย่าเดินทางขณะป่วย

หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ไม่ว่าเป็นหรือตาย ไม่เข้าตลาดค้าสัตว์ และไม่ซื้อเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ผ่านการปรุง // นักเดินทางโดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน // คนที่ป่วยหลังเดินทางกลับจากอู่ฮั่นช่วง 14 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไอ หรือหายใจติดขัด ให้รีบพบแพทย์ บอกรายละเอียดอาการป่วยและแจ้งเรื่องการเดินทาง และไม่ติดต่อกับคนอื่น 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend