ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2563.

อัยการฟ้องแล้ว "แชร์แม่มณี" ทั้งเจ้าของวงแชร์-แม่มณี

267 16
อัยการฟ้องแล้ว แชร์แม่มณี ทั้งเจ้าของวงแชร์-แม่มณี

ศาลอาญา นัดสอบคำให้การเช้า 27 ม.ค. รอเบิกตัว 9 จำเลยจากเรือนจำ อัยการระบุฟ้อง ลวงเหยื่อ 2,533 คน ได้เงิน 1.37 พันล้าน ศาลไม่ให้ประกัน ชี้ ทำเป็นขบวนการ พฤติการณ์ร้ายแรง 24 ม.ค.63

วันนี้ (23ม.ค.63) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 นำสำนวนคดีแชร์แม่มณี มายื่นฟ้อง "น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช"หรือเดียร์เน็ตไอดอล เจ้าของวงแชร์แม่มณี เป็นจำเลยที่ 1 , นายเมธี หรือบอส ชิณภา ที่ 2 , นายปิยะ หรือเป้ คีรีสุวรรณกุล ที่ 3 , น.ส.พรสวรรค์ หรือฝ้าย ภูอินอ้อย ที่ 4 , น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช มารดาน.ส.วันทนีย์ ที่ 5 , น.ส.วิไลวรรณ หรือมิ้น หงษ์ประชาทรัพย์ ที่ 6 , น.ส.นิตยา หรือโบว์ พินนอก ที่ 7 , นายบริภัทร เข็มรัตน์ ที่ 8 และนายปิยะเศรษฐ์ ธิโสภา ที่ 9 ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนด (พรก.) การกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ 2527 , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560


โดยฟ้องของอัยการ ระบุพฤติการณ์สรุปว่า ระหว่างวันที่ 1 มี.ค. - 30 ต.ค.62 น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์ เจ้าของวงแชร์แม่มณี จำเลยที่ 1, 4 ได้โพสต์เฟซบุ๊กประกาศให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมออมเงินหรือร่วมลงทุนกับจำเลยที่ 1, น.ส.พรสวรรค์ หรือฝ้าย จำเลยที่ 4 กับพวก อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนมากกว่าปกติเป็นพิเศษ ซึ่งมีแผนการตลาดหรือรูปแบบการลงทุน จัดแบ่งออกเป็นวงแชร์ การลงทุนวงละ 1,000 บาท จะได้รับผลตอบแทน 930 บาท/วง เมื่อครบกำหนด 1 เดือนนับแต่วันที่ลงทุนหรือวันที่ฝากเงินมายังบัญชีที่พวกจำเลยแจ้ง ผู้ลงทุนจะได้รับเงินที่ลงทุนพร้อมผลตอบแทนกลับไปจำนวนวงแชร์ละ 1,930 บาท ซึ่งต่อมา จำเลยที่ 1, 4 กับพวก ได้เปลี่ยนเป็นการลงทุนระยะสั้นโดยลงทุน 400 บาท ได้รับผลตอบแทน 100 บาท เมื่อครบกำหนด 7 วันจะได้รับคืนเป็นเงิน 500 บาท , ลงทุน 400 บาทได้รับผลตอบแทน 150 บาทเมื่อครบกำหนด 12 วัน จะได้รับคืนเป็นเงิน 500 บาท , ลงทุน 150 บาทได้รับผลตอบแทน 150 บาท เมื่อครบกำหนด 12 วัน จะได้รับคืนเป็นเงิน 300 บาท , ลงทุน 150 บาทได้รับผลตอบแทน 150 บาท เมื่อครบกำหนด 13 วันจะได้รับคืนเป็นเงิน 300 บาท โดยข้อความดังกล่าวล้วนเป็นความเท็จ เพราะความจริงแล้วจำเลยที่ 1, 4 กับพวก ไม่ได้จัดให้มีการออมเงินหรือร่วมลงทุนโดยได้รับผลตอบแทนมากกว่าปกติดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นอุบายให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินเงินทองจากประชาชนผู้ถูกหลอกลวงเท่านั้นมีผู้เสียหายรวม 2,533 ราย ซึ่งภายหลังกระทำความผิดแล้ว จำเลยทั้ง 9 คนได้ร่วมกันฉ้อโกงหลอกลวงประชาชนทั่วไปด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงฯ และร่วมกันหลอกลวงประชาชนโดยโฆษณาหรือประกาศฯ ให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมออมเงินหรือร่วมลงทุนกับจำเลยทั้งหมด โดยอ้างจะได้ผลตอบแทนมากกว่าปกติเป็นพิเศษดังกล่าว ซึ่งแผนการตลาดหรือการลงทุนแต่ละแผนที่จำเลยทั้งหมดอ้างจะจ่ายหรืออาจจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนให้ตั้งแต่อัตราร้อยละ 1,116 3,040.45 บาทต่อปีนั้น สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่สถาบันการเงินตามกฎหมายจะพึงจ่ายได้ อันเป็นความเท็จ

สำนวนคดีแชร์แม่มณี ระบุอีกว่า ทั้งที่ความจริงแล้วพวกจำเลยทั้งไม่สามารถจ่ายผลประโยชน์ในอัตราดังกล่าวให้แก่ผู้ลงทุนได้ โดยพวกจำเลยจะนำเงินที่ได้จากผู้ร่วมลงทุนรายใหม่ มาจ่ายเป็นผลประโยชน์หมุนเวียนให้แก่ผู้ให้กู้ยืมหรือผู้ร่วมลงทุนรายก่อน แล้วเมื่อไม่มีผู้ให้กู้ยืมหรือผู้ร่วมลงทุนเพิ่ม ก็ไม่สามารถได้รับผลตอบแทนและเงินร่วมลงทุนกลับคืน ซึ่งการกระทำของจำเลยทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อจ่ายเงินให้กับพวกจำเลยทั้งเก้าไปรวมทั้งสิ้น 1,376,215,359.74 บาท โดยศาลประทับรับฟ้องไว้ เป็นคดีหมายเลขดำ อ.167/2563 และนัดสอบคำให้การ ในวันจันทร์ที่ 27 ม.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ญาติของ น.ส.ธวัลรัตน์ จำเลยที่ 5 ซึ่งเป็นมารดาของเจ้าของวงแชร์แม่มณี , นายบริภัทร จำเลยที่ 8 และนายปิยะเศรษฐ์ จำเลยที่ 9 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยขั่วคราวในชั้นฟ้องนี้ แต่ศาลพิเคราะห์แล้ว ให้ยกคำร้องขอประกันตัว โดยเห็นว่า อัยการโจทก์ตั้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักษณะเป็นขบวนการพฤติการณ์แห่งคดีมีความร้ายแรง ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้จำเลยที่ 1-9 ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่ชั้นสอบสวน โดยเมื่ออัยการยื่นฟ้องคดีแล้ว ศาลอาญาก็จะเบิกตัวจำเลยทั้งเก้า มาจากเรือนจำเพื่อสอบคำให้การในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend