ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

รัสเซีย เผย อิหร่าน หวั่นฝูงบินล่องหน สหรัฐฯ ทำพลาดสอยเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

3.5K 32
รัสเซีย เผย อิหร่าน หวั่นฝูงบินล่องหน สหรัฐฯ ทำพลาดสอยเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

จากเหตุอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เที่ยวบิน 752 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 ศพ ปัจจุบันผู้นำประเทศต้องเผชิญกับการประท้วงต่อต้านต่อเนื่องหลายวัน หลังจากกองทัพอิหร่านยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดจนทำให้เครื่องบินลำดังกล่าวตกโดยไม่ได้ตั้งใจ

ล่าสุดทางด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยในวันที่ 17 มกราคม 2563 ในการแถลงข่าวว่าอุบัติเหตุอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อิหร่านกำลังตื่นกลัวกับข่าวที่ว่ามีฝูงบินล่องหนล้ำสมัยของสหรัฐฯบินอยู่ในบริเวณดังกล่าว


นายเซอร์เก ลาฟรอฟ บอกว่ามีเครื่องบิน F-35 อย่างน้อย 6 ลำบินอยู่บนท้องฟ้าในพื้นที่ชายแดนของอิหร่านในตอนนั้น ข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ แต่อยากเน้นย้ำว่าสถานการณ์ลักษณะนี้มาพร้อมกับความตื่นกลัวเสมอ

เขาเน้นย้ำว่าไม่ได้แก้ตัวให้ใคร แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเข้าใจบริบทของเหตุการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพในอิรักซึ่งเป็นแหล่งประจำการของทหารสหรัฐฯ ซึ่งทำให้กองทัพอิหร่านต้องพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะถูกกองทัพสหรัฐฯ โจมตีกลับเช่นกัน

จากการแถลงข่าวของทางด้านรัสเซียครั้งนี้ เพื่อคลายข้อสงสัย จึงจะได้พาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเครื่องบินรบล่องหน F-35 ที่ทางอิหร่านกังวลว่ามีสมรรถนะอย่างไร

เครื่องบินขับไล่โจมตีร่วมแบบ F-35 เป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ยุคที่ 5 มีเทคโนโลยีสเตลธ์ หรือที่เรียกกันว่าล่องหน ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทล็อคฮีท มาร์ติน ผู้ผลิตเดียวกันเครื่องบินขับไล่ F-16 และ F-22 แรพเตอร์ โดยมีโรงงานที่เปิดสายการผลิตอยู่ที่ ฟอร์ท เวิร์ธ รัฐเท็กซัส แต่ที่อาจจะยังไม่ทราบ คือ มีเครื่องบินกว่า 100 ลำ ที่ได้รับการส่งมอบและทำการบินโดยนักบินสหรัฐฯ และนักบินจากต่างประเทศ อยู่ในสถานที่ 7 แห่งของประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับสมรรถนะ ไม่ต้องพูดถึงสหรัฐฯ ได้บรรยายสรรพคุณเอาไว้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ อาทิ

- F-35 เป็นเครื่องบินที่สามารถขึ้นลงทางดิ่งแบบแรกที่ทำความเร็วมากกว่าเสียง และเป็นเครื่องบินรบรุ่นแรกที่ขึ้นลงทางดิ่ง หรือ short-takeoff/vertical-landing

- F-35 เครื่องบินรบที่มีเทคโนโลยีสเตลธ์แบบแรกที่ขายออกนอกประเทศ โดยมีโครงการ Joint Strike Fighter Program ในปี 1990 เพื่อผลิตเครื่องบินรบยุคที่ 5 วัตถุประสงค์คือเรดาร์ไม่สามารถตรวจจับได้ จึงเกิดความร่วมมือในการวิจัยพัฒนาจาก 9 ชาติ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา เดนมาร์ก อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ ตุรกี สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ขณะที่ อิสราเอล ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เข้าร่วมผ่านโครงการ FMS ในฐานะพันธมิตร

- F-35 มีชิ้นส่วนกว่า 300,000 ชิ้น และชิ้นส่วนเฉพาะอีก 11,000 ชิ้น โดยชิ้นส่วนทั้งหมดที่ใช้ในการสร้าง F-35 มารวมกันอยู่ที่ ล็อคฮีท มาร์ติน ที่โรงงานฟอร์ท เวิร์ท รัฐเท็กซัส ที่เป็นฐานในการผลิต ที่มีกระบวนการผลิตตามเวลา ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และแรงงานฝีมือคุณภาพ

- F-35 เครื่องบินแบบเดียวที่นักบินสามารถมองทะลุผ่านหมวกนักบิน โดยหมวกนักบินของ F-35 สามารถแสดงข้อมูลต่างๆ ขึ้นบนจอภาพในหมวกได้ เหมือนกับจอ HUD ที่ติดหน้าที่นั่งของนักบิน

- F-35 มีห้องนักบินแตกต่างไปตามรุ่น และชาติผู้ใช้งานโดยเครื่องบินรบรุ่นนี้ มีค็อคพิทที่เป็นจอกระจกขนาดใหญ่ รองรับการทำงานระบบสัมผัส โดยนักบินสามารถเข้าไปจัดการระบบต่างๆ ผ่านการสัมผัสหน้าจอ ใช้ลูกศรชี้ และการสั่งงานด้วยเสียง

ดังนั้นจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่ถึงทำให้กองทัพอิหร่านถึงหวั่นว่าจะถูกตอบโต้จากทางด้านสหรัฐฯ จากเครื่องบินรบที่ได้ชื่อว่าดีที่สุด จนทำให้เกิดความผิดพลาดดังกล่าวขึ้น

ขณะที่ความคืบหน้าการหาคนที่กระทำผิดพลาดครั้งนี้ทางด้าน ยูเครนเปิดเผยว่าอิหร่านพร้อมส่งมอบกล่องดำของโบอิ้ง 737 ที่ถูกยิงด้วยขีปนาวุธ

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนบอกกับเหล่าส.ส.ระหว่างการประชุมสภาว่า อิหร่านจะอนุญาตให้ทีมสืบสวนของทั้งอิหร่านและแคนาดาเข้าถึงกล่องบันทึกการบิน แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์