ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กอ.รมน.-พยัคฆ์ไพรแจ้งความนักการเมืองรุกป่า"มรดกโลก"

4.85K 482

ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ชุดพยัคฆ์ไพร ตรวจสอบการบุกรุกเขาใหญ่ พื้นที่ป่ามรดกโลก พบเป็นชื่อของนักการเมืองชื่อดัง พ่อรัฐมนตรีช่วย แจ้งความดำเนินคดี

ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ชุดพยัคฆ์ไพร ตรวจสอบการบุกรุกป่ามรดกโลก โดยวันที่ 15 ม.ค.มีการนำรถแบคโฮ 3 คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่บนเนินเขา ใช้รถดันต้นไม้ล้มเป็นบริเวณกว้าง โดยนำมากองรวมกัน และจุดไฟเผา จากการตรวจขั้นต้นพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ หมู่ 14 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง

จึงพร้อมด้วยนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าตรวจสอบ ขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบพื้นที่ได้มี หญิง อายุ 24 ปี และชายอายุ 64 ปีแจ้งว่าเป็นตัวแทนเจ้าของที่ดินนำสำเนาเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน ที่กำลังปรับสภาพพื้นที่มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกการตรวจสอบ และลง ปจว.ที่สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้เป็นหลักฐานวันที่ 17 ม.ค.2563 พ.อ.พงษ์เพชร บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้ง ของโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบพื้นที่ ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำโดยนายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำโดยนายครรชิต ศรีนพวรรณ, สบอ.๑(ปราจีนบุรี)นำโดย นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ, เจ้าพนักงานที่ดินปราจีนบุรี, กอ.รมน.จังหวัด ป.จ.(พ.อ.ธนเดช แม่นปืน), ทสจ.ปราจีนบุรี และฝ่ายปกครอง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรีผลการตรวจสอบ ดังนี้

รถแบคโฮ บุกรุกเข้าไปในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ 6 จุด พื้นที่รวม 11 - 3 - 96 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานฯ คิดค่าเสียหายเบื้องต้น 1,798,500 บาท นำส่ง พงส.สภ. เมืองปราจีนบุรี เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิด และเจ้าของที่ดิน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน มาดำเนินคดีต่อไป


โฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง ออกเมื่อปี 2536 พบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ เต็มแปลง ทั้ง 3 แปลง นอกจากนี้ยังตรวจพบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลง ออกเมื่อปี 2545 ออกทับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (เนินหอม) ทับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ และด่านตรวจเนินหอมอีกด้วย เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2505 แต่โฉนดที่ดินออกภายหลังเป็นอุทยานฯ แล้ว 30-40 ปี จึงเห็นควรตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลงดังกล่าวว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป

ข้อสังเกตโฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลง ที่อยู่ในเขตอุทยานฯ บริเวณ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่พบการบุกรุกออกนอกโฉนดที่ดิน มีชื่อเจ้าของที่ดินเป็นนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรี นอกจากบริเวณนี้แล้วเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งว่ายังมีโฉนดที่ดินของนักการเมืองดังกล่าวอยู่คาบเกี่ยวกับแนวเขตอุทยานฯ อีกหลายแปลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องการออกเอกสิทธิ์ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend