ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตรวจคนเข้าเมือง โชว์ทดสอบลงเรือลาดตระเวน

408 4
ตรวจคนเข้าเมือง โชว์ทดสอบลงเรือลาดตระเวน

รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โชว์ทดสอบลงเรือลาดตระเวนตรวจการณ์ตามแม่น้ำโขง พบชาวลาวลักลอบเข้าเมืองริมตลิ่งแม่น้ำโขง ส่งตัวดำเนินคดี แจงตรวจสอบใช้งานเครื่องไบโอแมทริกซ์ พบประสิทธิภาพดี ส่วนการใช้งานเรือฯ บูรณาการร่วมตำรวจน้ำ

วันที่ 17 มกราคม พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ลงเรือตรวจการณ์ของตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ลาดตระเวนตามแม่น้ำโขง ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย ทดสอบการใช้เรือลาดตระเวนตรวจการณ์ของตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และป้องปรามการลักลอบเข้าเมืองของคนต่างด้าว ซึ่งพบว่าขณะที่คณะทำการลาดตระเวนอยู่นั้นได้พบชายคนหนึ่ง ท่าทางมีพิรุธ อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำโขงช่วงบ้านหาดคำ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย จึงได้เรียกสอบถาม ก็พบว่าราษฎรชาวลาว ที่ลักลอบเข้าเมืองหนองคายเพื่อหางานทำ ไม่มีเอกสารการเข้าเมือง จึงได้ทำการจับกุมตัวไว้ ในข้อหาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านช่องทางที่กฎหมายกำหนด


พล.ต.ต.สุรพงษ์ กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้มาตรวจราชการที่จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะการตรวจสอบการใช้เครื่องไบโอแมทริกซ์ ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พบว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายได้ใช้งานเครื่องไบโอแมทริกซ์ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลโดยเทคโนโลยีไบโอแมทริกซ์ลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้าได้ดีมีประสิทธิภาพ ส่วนการใช้งานเรือตรวจการณ์ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งาน 1 ลำ ขนาด 21 ฟุต เจ้าหน้าที่ได้ใช้ลาดตระเวนในแม่น้ำโขง สามารถจับกุมชาวลาวที่ลักลอบเข้าเมืองได้ประมาณ 5 ราย ซึ่งมีวงรอบการตรวจตามแม่น้ำโขงอยู่ตลอด มีการบูรณาการร่วมกับตำรวจน้ำหนองคาย และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เพื่อปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend