ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ดร. เสรี" ชี้ ส.ส. 4 ถ้ามีชื่ออยู่อีกพรรค จะกลายเป็นคนที่มีชื่อสองพรรค "ผิดระเบียบแน่นอน"

261 7
ดร. เสรี ชี้ ส.ส. 4 ถ้ามีชื่ออยู่อีกพรรค จะกลายเป็นคนที่มีชื่อสองพรรค ผิดระเบียบแน่นอน

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (17 ม.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง

"เรื่องลับมาก (NO CENSOR)"วันนี้ (17 ม.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง


เริ่มต้น 4 ส.ส. สถานภาพจะเอายังไง?

"เรื่องของเรื่องมีการประชุม และมีมติอย่างชัดเจนว่าขับส.ส.ทั้ง 4 อย่างแน่นอน ถ้าไปดูในเพจด้านพรรคก็มีตรงนี้ วันที่ 16 ที่ผ่านมาก็วันสุดท้าย ตามระเบียบต้องหาพรรคใหม่อยู่ให้ได้ภายใน 30 วัน ส.ส.เขาก็ขวนขวายของเขา เมื่อให้เขาออกเขาก็ต้องหา เขาก็หาเรียบร้อย แต่จู่ๆ มีคนมาบอกว่ายังไม่ทำหนังสือแจ้งให้ออก ถ้ามีชื่ออยู่อีกพรรค จะกลายเป็นคนที่มีชื่อสองพรรค ผิดระเบียบแน่นอน"

มติขับออกมีผลหรือยัง?

"เราเองคงตีความไม่ได้ ต้องไปดูด้านกฎหมาย ถ้าเพจพรรคลงแล้วว่าเขาขับออกแล้ว ตกลงอันนั้นมีผลมั้ยหรือต้องรอจดหมายเป็นทางการจากพรรคไปกกต. อันนี้ต้องดูเรื่องการตีความ แต่อยากยกตัวอย่างว่ารัฐมนตรีคนไหนพูดว่าจะลาออก ไม่จำเป็นต้องยื่นจดหมายลาออก เขาถือว่าการพูดในที่สาธารณะมีผลแล้ว อย่างนี้เป็นต้น ส.ส. 4 คนนั้นก็มีคนบอกว่าไปดูในเพจพรรค ที่ระบุว่าขับเขาออก มันก็น่าจะมีผลแล้ว เรื่องกฎหมายถึงกกต.หรือไม่ พี่ไม่รู้กฎหมาย ต้องดูกันต่อไปว่ากกต.จะตีความอย่างไร ถ้ากกต. ตีความว่าที่ประกาศในเพจเป็นทางการแล้ว เขาก็หาพรรคอยู่ได้ แต่ถ้าบอกว่าเฮ้ย ไม่ได้ ต้องมีจดหมายเป็นทางการ ถ้าแบบนั้นเขาจะเดือดร้อน"

คิดยังไงกับคำว่าคดีเขาเยอะ เอกสารเขาเยอะ ไม่มีเวลา?

"คนเชื่อหรือไม่เชื่อ สมมติมีมติอะไรลงไป พี่เป็นประธานก็จะบอกว่าเรื่องนี้ต้องทำเอกสารรายงานสรุปการประชุมภายใน 24 ชม. หรือสองวันอะไรต่างๆ เราจะไม่ปล่อยเป็นเดือนว่าผ่านไปเป็นเดือนแล้วมาเช็กสิ ทุกอย่างถูกต้องมั้ย คดีจะมีเยอะแค่ไหน เอกสารจะเยอะแค่ไหน ตามหลักประชุม ไม่ปล่อยให้มติการประชุมเนิ่นนานเป็นเดือนๆ ก็อยู่ที่ประชาชนฟังแล้วเชื่อได้หรือไม่"

เขาบอกตอนนี้อยู่ที่การตีความของกกต.?

"นั่นเป็นการโยนเผือกร้อน คล้ายๆ ตอนนี้ทางเรายังไม่ส่งจดหมายไปให้คุณ ส.ส.ก็ไปอยู่ที่พรรคอื่น กกต.ตีความเอาเองนะ ในเมื่อยังไม่ได้ส่งจดหมายให้คุณ เขาไปมีชื่อพรรคอื่นแล้ว เชื่อว่ามันต้องมีวาทกรรมอะไรเกิดขึ้นอีก ไม่เชื่อว่ากกต.ตีความแล้วเขาจะพอใจ ตอนนี้เขาโยนเผือกร้อนให้กกต. ถ้าตัดสินถูกใจเขาก็จบ ถ้าไม่ถูกใจก็ต้องเกิดวาทกรรมในการไปว่ากกต.แน่นอน ขนาดเขาโดนคดีต่างๆ เขายังฟ้องกกต.เลย ว่าตัดสินเร็วเกินไป ไม่ถูกต้อง ตอนนี้มือกกต.ก็ร้อนแล้วค่ะ"

4 ส.ส. สามารถพึ่งพากฎหมายรักษาเสถียรภาพตัวเองได้หรือไม่?

"ส.ส.เชียงใหม่ เขาก็ดำเนินการแล้วนะ เขาก็ไปยื่นหน่วยงานในการมานั่งตัดสิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ขอศาลปกครองว่าจะให้คุ้มครองชั่วคราว ยังไงก็ต้องพึ่งกฎหมาย จะปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปโดยยอมแพ้ไม่ได้ จะแพ้หรือชนะยังไงมันก็ต้องพึ่ง"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend