ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ดร.เสรี" ซัด "ประธาน - กรรมการ" กมธ.ปราบโกง ทะเลาะกันน่ารำคาญ!

201 8
ดร.เสรี ซัด ประธาน - กรรมการ กมธ.ปราบโกง ทะเลาะกันน่ารำคาญ!

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (17 ม.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง

"เรื่องลับมาก (NO CENSOR)"วันนี้ (17 ม.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง

เริ่มต้น 4 ส.ส. สถานภาพจะเอายังไง?


"เรื่องของเรื่องมีการประชุม และมีมติอย่างชัดเจนว่าขับส.ส.ทั้ง 4 อย่างแน่นอน ถ้าไปดูในเพจด้านพรรคก็มีตรงนี้ วันที่ 16 ที่ผ่านมาก็วันสุดท้าย ตามระเบียบต้องหาพรรคใหม่อยู่ให้ได้ภายใน 30 วัน ส.ส.เขาก็ขวนขวายของเขา เมื่อให้เขาออกเขาก็ต้องหา เขาก็หาเรียบร้อย แต่จู่ๆ มีคนมาบอกว่ายังไม่ทำหนังสือแจ้งให้ออก ถ้ามีชื่ออยู่อีกพรรค จะกลายเป็นคนที่มีชื่อสองพรรค ผิดระเบียบแน่นอน"

มติขับออกมีผลหรือยัง?

"เราเองคงตีความไม่ได้ ต้องไปดูด้านกฎหมาย ถ้าเพจพรรคลงแล้วว่าเขาขับออกแล้ว ตกลงอันนั้นมีผลมั้ยหรือต้องรอจดหมายเป็นทางการจากพรรคไปกกต. อันนี้ต้องดูเรื่องการตีความ แต่อยากยกตัวอย่างว่ารัฐมนตรีคนไหนพูดว่าจะลาออก ไม่จำเป็นต้องยื่นจดหมายลาออก เขาถือว่าการพูดในที่สาธารณะมีผลแล้ว อย่างนี้เป็นต้น ส.ส. 4 คนนั้นก็มีคนบอกว่าไปดูในเพจพรรค ที่ระบุว่าขับเขาออก มันก็น่าจะมีผลแล้ว เรื่องกฎหมายถึงกกต.หรือไม่ พี่ไม่รู้กฎหมาย ต้องดูกันต่อไปว่ากกต.จะตีความอย่างไร ถ้ากกต. ตีความว่าที่ประกาศในเพจเป็นทางการแล้ว เขาก็หาพรรคอยู่ได้ แต่ถ้าบอกว่าเฮ้ย ไม่ได้ ต้องมีจดหมายเป็นทางการ ถ้าแบบนั้นเขาจะเดือดร้อน"

คิดยังไงกับคำว่าคดีเขาเยอะ เอกสารเขาเยอะ ไม่มีเวลา?

"คนเชื่อหรือไม่เชื่อ สมมติมีมติอะไรลงไป พี่เป็นประธานก็จะบอกว่าเรื่องนี้ต้องทำเอกสารรายงานสรุปการประชุมภายใน 24 ชม. หรือสองวันอะไรต่างๆ เราจะไม่ปล่อยเป็นเดือนว่าผ่านไปเป็นเดือนแล้วมาเช็กสิ ทุกอย่างถูกต้องมั้ย คดีจะมีเยอะแค่ไหน เอกสารจะเยอะแค่ไหน ตามหลักประชุม ไม่ปล่อยให้มติการประชุมเนิ่นนานเป็นเดือนๆ ก็อยู่ที่ประชาชนฟังแล้วเชื่อได้หรือไม่"

เขาบอกตอนนี้อยู่ที่การตีความของกกต.?

"นั่นเป็นการโยนเผือกร้อน คล้ายๆ ตอนนี้ทางเรายังไม่ส่งจดหมายไปให้คุณ ส.ส.ก็ไปอยู่ที่พรรคอื่น กกต.ตีความเอาเองนะ ในเมื่อยังไม่ได้ส่งจดหมายให้คุณ เขาไปมีชื่อพรรคอื่นแล้ว เชื่อว่ามันต้องมีวาทกรรมอะไรเกิดขึ้นอีก ไม่เชื่อว่ากกต.ตีความแล้วเขาจะพอใจ ตอนนี้เขาโยนเผือกร้อนให้กกต. ถ้าตัดสินถูกใจเขาก็จบ ถ้าไม่ถูกใจก็ต้องเกิดวาทกรรมในการไปว่ากกต.แน่นอน ขนาดเขาโดนคดีต่างๆ เขายังฟ้องกกต.เลย ว่าตัดสินเร็วเกินไป ไม่ถูกต้อง ตอนนี้มือกกต.ก็ร้อนแล้วค่ะ"

4 ส.ส. สามารถพึ่งพากฎหมายรักษาเสถียรภาพตัวเองได้หรือไม่?

"ส.ส.เชียงใหม่ เขาก็ดำเนินการแล้วนะ เขาก็ไปยื่นหน่วยงานในการมานั่งตัดสิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ขอศาลปกครองว่าจะให้คุ้มครองชั่วคราว ยังไงก็ต้องพึ่งกฎหมาย จะปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปโดยยอมแพ้ไม่ได้ จะแพ้หรือชนะยังไงมันก็ต้องพึ่ง"

เรื่องร้อนมากๆ ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประธานกรรมธิการและกรรมาธิการปราบโกงชุดนี้ ทำไมถึงขัดแย้งรุนแรงขนาดนี้?

"จริงๆ ต้องรู้ว่ากรรมาธิการชุดนี้ ทีแรกโควต้ามาจากพลังประชารัฐ ไม่ใช่สองคนที่อยู่ในปัจจุบัน เป็นคนอื่น แต่สองคนนั้นลาออกไปเพราะเหตุอะไรก็ไม่ชัดแจ้ง แต่เขามองว่าคงทำงานกับประธานยาก พอเข้ามาแล้วเหมือนเขาเข้ามาด้วยความรู้สึกที่เป็นลบต่อกัน ประธานเองก็ไม่ค่อยพอใจสองคนที่เข้ามา สองคนที่เข้ามาก็ไม่ค่อยพอใจประธานเหมือนกัน เลยเกิดความขัดแย้ง อีกอย่างคือเรื่องการถวายสัตย์ หลายคนมองว่าเรื่องนี้จบแล้ว แต่ประธานคนนี้มองว่ายังไม่จบ มันก็เลยมีความขัดแย้ง แต่สิ่งหนึ่งถ้าถามว่าเราเป็นประชาชนรู้สึกยังไง ถ้าเป็นตัวพี่เอง รำคาญ คุณควรทำงานเพื่อประชาชนได้แล้วหรือยัง สิ่งที่ทำควรเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชนมั้ย มานั่งทะเลาะกัน ไม่บอกว่าฝ่ายใดดีไม่ดีนะ แต่สองฝ่ายถ้ายังไม่คิดจะทำงานเพื่อประเทศชาติ ประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกรำคาญ อาจทำให้ภาพลักษณ์นักการเมืองในสายตาประชาชนที่มันไม่ดีอยู่แล้วจะยิ่งแย่กว่าเดิม"

ถ้ามองมุมกลับ กรรมาธิการเป็นผู้หญิง เขาจะใช้ความเป็นผู้หญิงปกป้องตัวเองได้หรือไม่?

"พี่ไม่ชอบเรื่องที่ว่า เพราะฉันเป็นผู้หญิง เธอจะทำอะไรฉันไม่ได้ เวลาคนด่ากันโดยการใช้เพศด่า เช่นไปนุ่งผ้าถุงซะ ไอ้หน้าตัวเมีย ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ถ้ากรรมการธิการเขาจะสู้ ไม่ควรสู้ด้วยคำว่าฉันเป็นผู้หญิงเธอมาว่าฉันแบบนี้ไม่ได้ เพราะการใช้วาจาแบบนี้ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ไม่ควรจะใช้ การด่าเสือกไม่น่าจะพูด วาจาอย่างนั้นไม่ควรใช้กับใคร ตอนนี้เหมือนขิงก็รา ข่าก็แรง คำที่เป็นปัญหามีอยู่สองคำคือคำว่าอย่าเสือก กับคุณมันต่ำ เพราะฉะนั้นทำให้ส.ส. ผู้ชายอยู่พรรคเดียวกัน อดรนทนไม่ได้บอกว่าคุณต้องขอโทษ"

มีคนตำหนิคดีที่ดิน ทำไมมาอยู่ในชุดปราบโกงได้?

"คนที่นำมาพูด พูดครึ่งเดียว รู้มั้ยเขาเป็นกรรมการก่อนที่จะโดนคดี เพียงแต่ตอนนี้การประกาศในราชกิจจาเพิ่งเกิดขึ้น เขาถูกแต่งตั้งก่อนหน้าจะโดนคดีที่ดิน เขาเป็นกรรมาธิการก่อนเขาเจอคดี แต่คนนำมาโพสต์ในเพจตั้งใจเอามาครึ่งเดียวว่าเอาคนที่มีคดีที่ดินมาอยู่ในคณะกรรมาธิการปราบโกงได้อย่างไร แต่ไม่ได้พูดว่าเขามาก่อน คนเราก็เจตนาพูดครึ่งเดียวเพื่อให้คนบางคนเสียหาย"

ล่าสุดมีการยื่นรายได้ถอดถอนประธานกรรมาธิการ?

"เชื่อว่าคนที่ไปยื่นมองเห็นว่าถ้าเป็นแบบนี้ มันจะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะมันทำงานด้วยกันไม่ได้แล้ว เข้ามาก็แง่งๆ ใส่กัน แล้วงานเพื่อประชาชนจะทำได้อย่างไร คนที่เขาไปยื่นเขาก็คงมองเห็นแล้วว่าน่าจะเป็นตัวประธานกรรมาธิการมากกว่าที่เป็นปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการไม่ยอมยกเลิกเรื่องการถวายสัตย์ หลายคนมองว่าเรื่องนี้จบไปตั้งนานแล้ว เพราะศาลตัดสินจนแล้วแต่คนนี้ไม่จบ เขาบอกจะฟ้องนะคนที่ยกมืออนุมัติงบประมาณ เพราะไม่มีความชอบธรรมตรงนี้ คนยื่นก็มองว่าคนนี้ปัญหาเยอะ แต่จะสามารถถอดถอนได้หรือไม่อย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องโควต้า ถ้าเขาอ้างเรื่องโควต้า เขาก็จะบอกว่ามาถอดเขาได้อย่างไร อย่างไรก็ตามถ้ามีเสียงก่นด่าไปที่รัฐบาลว่าไปจุ้นจ้านตรงนี้หรือเปล่า ขอบอกนะคะ กรุณามีความรู้ด้วยนะคะ ว่าการที่จะเกิดอะไรกับกรรมาธิการ รัฐบาลไม่เกี่ยว เป็นเรื่องสภา น่าเสียดายที่เราไม่ได้เรียนหน้าที่พลเมืองในตอนนี้ สมัยเด็กเราได้เรียนหน้าที่พลเมือง เราจะรู้ว่าอำนาจบริหารคืออะไร อำนาจนิติบัญญัติคืออะไร อำนาจตุลาการคืออะไร เพราะฉะนั้นกิจการในสภาเป็นอำนาจประธานสภา ถ้าเป็นยังไง คนจัดการคือประธานสภา ไม่ใช่นายกฯ แต่คนดูอะไรๆ ก็ด่านายกฯ ฝุ่นก็ด่านายกฯ น้ำเค็มก็ด่านายกฯ ถ้าเป็นแบบนี้ยุบมันทุกกระทรวงเลย มีรัฐมนตรีคนเดียวพอ ยุบผู้ว่าฯ ด้วย บรรยากาศในเวลานี้ อะไรก็ตามที่เกิดขึ้น ด่านายกฯ ซะ ถ้าด่าแบบนี้ไม่ต้องมีตำแหน่งอะไรทั้งสิ้น จะด่าอะไรก็มีความรู้ให้ถูกต้องหน่อยดีมั้ย น่าเสียดายเราไม่ได้เรียนหน้าที่พลเมือง เลยไม่ค่อยรู้กัน"

อะไรคือปมปัญหากรรมาธิการชุดนี้ แทบไม่มีผลงานอะไรเลย?

"เขามัวทะเลาะกันไง เดี๋ยวมีเรื่องออกมา เดี๋ยวมีคลิปออกมา แม้แต่เรื่องคุกคามทางเพศ สิ่งที่ออกมาจากกรรมาธิการชุดนี้ มีอะไรบ้างที่เขากำลังทำเพื่อประเทศชาติ"

ถ้าไม่มีการถอดถอนจะทำงานร่วมกันได้อีกมั้ย?

"ยาก เข้ามาปั๊บความขัดแย้งเกิดอีก เพราะคนมีทัศนคติเชิงลบต่อกัน มันจะจับผิดกันตลอด เหมือนตอนนี้คนไม่ชอบพลเอกประยุทธ์ โดนจับผิดทุกเรื่อง"

กรณีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ มีการเสนอสร้างสะพาน โดยใช้นามสกุลนายกฯ คิดยังไงกับเรื่องนี้?

"การใช้ชื่อบุคคลที่มีชีวิต มีตำแหน่งแห่งหน เพื่อเป็นเกียรติ ในอดีตทำได้ ฉะนั้นคนเสนอไปศึกษานะ ไปดูมาตรา 184 กับ 186 นะ เขาบอกเลยว่าการกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่คนมีตำแหน่ง มีความผิด ใครที่จะเสนออะไรต่างๆ ดูกฎหมายสักนิดนึง ถ้าคนเขาอยากให้นายกฯ หลุดตำแหน่ง แล้วไปเสนอชื่อนายกฯ ถ้านักร้องไปร้องแล้วถูกตีความว่านี่คือผลประโยชน์ของคนมีตำแหน่ง มีอำนาจ หลุดเลยนะ ปัจจุบันนี้รัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดหลายอย่างที่อดีตทำได้ แต่ปัจจุบันทำไม่ได้ ถ้าเราเป็นพรรคการเมืองซึ่งเป็นมหาชน เราต้องดูว่ารัฐธรรมนูญให้ทำอะไรได้บ้าง บางคนอ้างมีสะพานติณสูลานนท์ สะพานสารสิน สะพานกิตติขจรที่จ.ตาก อันนั้นเขาทำตามกฎหมายเก่าซึ่งทำได้ แต่กฎหมายใหม่ทำไม่ได้ แต่ถ้าเรามีอำนาจและมีชีวิตอยู่ ตามรัฐธรรมนูญปี 60 ไม่สมควรอย่างยิ่ง"

ถ้าเขาเสนอรายชื่อไปแล้ว รัฐบาลจะทำอย่างไร?

"อันนี้ต้องชมอ.แหม่ม อ.แหม่มไวมาก ที่ออกมาพูดจาชัดเจนว่านายกฯ ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่รู้เรื่องเลย คนเสนอเขาเสนอเอง คนที่เตรียมจะด่าฟังอ. แหม่ม ถ้าคุณดื้อแพ่ง เอามาเล่นต่อก็แสดงว่าเป็นคนฟังอะไรไม่รู้เรื่อง เมื่อก่อนเราเคยตำหนิเวลารัฐบาลจะชี้แจงอะไรล่าช้า แต่ระยะหลังเรื่องความเร็วที่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างอธิบดีกรมสรรพสามิตเรื่องภาษีผ้าอนามัย เร็วมาก เรื่องการเบลอพลาสติก ก็เร็วมาก อ.แหม่มก็เร็วมาก พี่ถือว่าเป็นการพัฒนาในเรื่องการชี้แจงได้ทันเวลา มันก็ทำให้ยุติฝ่ายตรงข้ามในการขยายความต่อไป ถ้าเขาขยายความประชาชนเองนั่นแหละจะรังเกียจ เพราะเขาอธิบายแล้วไง"

มองว่าเจตนาเรื่องนี้ ส.ส.เขาคิดยังไง?

"เขาคิดจะเอาใจ แต่การเอาใจขาดความรอบคอบว่าการทำแบบนี้จะทำให้นายกฯ หลุดจากตำแหน่งได้ง่ายๆ ถ้านายกฯ เล่นด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend