ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ร่วมเป็นบอร์ดโอลิมปิกสากล

230 3
โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ร่วมเป็นบอร์ดโอลิมปิกสากล

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ได้แก่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ , ประธานโอลิมปิกญี่ปุ่น และ ประธานสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ เข้าร่วมทำหน้าที่ ขณะเดียวกัน ในประชุมยังรับรองให้ จังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดยูธโอลิมปิก ฤดูหนาว ครั้งที่ 4 ในปี 2024


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (บอร์ดไอโอซี)  เปิดเผยว่า ในการประชุมใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 135 ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา   วาระสำคัญ  คือ การเลือกตั้งไอโอซีเมมเบอร์ใหม่ อีก 3 คน ได้แก่ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้รับเสียงโหวต 63 เสียง , ยาสุฮิโระ ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ได้รับเสียงโหวต  74  เสียง ละ เดวิด แฮกเกอร์ตี้ ประธานสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ได้รับเสียงโหวต 70  เสียง 

โดยการเป็นไอโอซีเมมเบอร์ของ อินฟานติโน่ และ แฮกเกอร์ตี้ จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งประธานสหพันธ์นานาชาติ ของตนเอง ซึ่ง อินฟานติโน่ ถือเป็นชาวสวิส คนที่ 3 ที่ได้ตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ต่อจาก คณะกรรมการบริหารไอโอซี เดนนิส ออสวาล์ด และ เรเน่ ฟาเซล ประธานสหพันธ์ฮอกกีน้ำแข็งนานาชาติ 

ทั้งนี้ไอโอซี รอให้ทั้ง อินฟานติโน่ และ แฮกเกอร์ตี้ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานของสหพันธ์นานาชาติ ก่อนถึงเสนอชื่อทั้งคู่ เป็นไอโอซีเมมเบอร์ ส่วน ยามาชิตะ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น แทนที่ ซึเนคาสุ ทาเคดะ ที่ลาออกไป โดยสถานะไอโอซีเมมเบอร์ขึ้นอยู่กับการเป็นประธานโอลิมปิกของญี่ปุ่น ด้วย   ปัจจุบัน สมาชิกทั้งหมดของไอโอซี มีจำนวน 101 คน หลังจากสมาชิก 5 คนเสียชีวิต ในปี 2019  

นอกจากนี้ บอร์ดบริหารของไอโอซี และคณะกรรมาธิการฝ่ายนักกีฬาของไอโอซี ยังเปิดแถลงข่าวประจำปีร่วมกันในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังการหารือกันเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันโอลิมปิก "โตเกียว 2020"  หนึ่งในหัวข้อหลักของการหารือ คือ การกำหนดแนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกฎบัตรโอลิมปิก มาตรา 50 ว่าด้วยเรื่องความเป็นกลางทางศาสนา และการเมือง พร้อมแนวทางบังคับใช้ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษาวิธีการทำให้รูปแบบการให้ทุนสนับสนุนด้านการกีฬามีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และทำอย่างไรที่นักกีฬาจึงจะได้รับการสนับสนุนทั้งทางตรงและทางอ้อม

ส่วน เกาหลีใต้ ได้กลายเป็นชาติแรกในเอเชียที่ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ หลังที่ประชุมใหญ่ไอโอซี ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โหวตรับรองให้จังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ได้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 4 ในปี 2024 ด้วยคะแนน 79-2 เสียง  ด้านงบประมาณในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ตั้งไว้ที่ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในจำนวนนี้ ไอโอซี จะช่วยสนับสนุนสูงสุดที่ 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่สนามกีฬาที่จะใช้จัดการแข่งขันจะตั้งอยู่ใน 2 เมือง คือเมืองพยองชาง และคังนึง 

กรณีการได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพของเกาหลีใต้ครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดจากการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว "พยองชาง 2018" เนื่องจากเมืองพยองชาง ถือเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดกังวอน ที่ได้รับการรับรองในครั้งนี้ นอกจากนี้ การโหวตรับรองจังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ยังถือเป็นการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งแรก ภายใต้การดูแลของคณะกรรมาธิการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ที่ไอโอซี เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี

เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend