ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563.

"มาดามแป้ง" ร่วม"Harvardฯผุดโปรเจ็คท์ "คลองเตยดีดี"

263 0
มาดามแป้ง ร่วมHarvardฯผุดโปรเจ็คท์ คลองเตยดีดี

ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ผู้บริหารสุงสุดในองค์กรธุรกิจประกันภัย " นวลพรรณ ล่ำซำ" เปิดตัว "คลองเตยดีดี" โครงการที่เป็นการนำเอาความร่วมมือระหว่างการท่าเรือ เอฟซี , เมืองไทยประกันภัย และ Harvard Graduate School of Design จาก สหรัฐอเมริกา เข้าไปทำโครงการ ที่จะมีส่วนต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต คนคลองเตย ในมิติต่าง โดยมีระยะเวลา รวม 3 ปี ด้วยกัน หวังผลสัมฤิทธ์ที่จะเป็นต้นแบบ เพื่อขยายไปสู่ชุมชนอื่นๆ

ที่โกดัง สเตเดี้ยม คลองเตย  นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี  ทีมในไทยลีก  ,กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)  และ ศาตราจารย์ Sarah Whiting คณบดีแห่ง Harvard Graduate School of Design  ได้เปิดตัวโครงการ  "คลองเตยดีดี"    ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง  สโมสรพฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี  , บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)    และ  Harvard Graduate School of Design   จากสหรัฐอเมริกา  และศิษย์เก่า Harvard GSD ในประเทศไทย ทั้งนี้ " คลองเตยดีดี" คือ การเข้าไปสำรวจ  เพื่อจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรในชุมชนคลองเตย 


ประธานสโมสรการท่าเรือ   เอฟซี  กล่าวว่า    จากการที่ได้เข้ามาทำทีมฟุตบอลการท่าเรือ  เอฟซี นาน 5 ปี ทำให้ได้เห็นถึงความเป็น" คลองเตย" ในมิติต่างๆ   และกลายเป็นความผูกพันกับคนในชุมชนคลองเตย  แนวทางการทำฟุตบอลถึงขณะนี้ ไม่ได้มุ่งหวังไปที่ผลการแข่งขัน หรือผลกำไรทางธุรกิจเท่านั้น แต่มองไปถึงการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืน   หรือเติบโตและพัฒนาควบคู่กันไปกับชุมชนคลองเตยด้วย ขณะที่โครงการ "คลองเตยดีดี"   มีที่มาของแนวคิด  คือ การสำรวจพื้นที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพท สเตเดี้ยม รังเหย้าของสโมสรฯ และเป็นพื้นที่อยู่อาศัยหลักของกลุ่มแฟนบอลของสโมสรฯ โดยมุ่งเน้นเพื่อการพัฒนา ให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม   และใช้เป็นต้นแบบเพื่อขยายสู่ไปสู่ชุมชนอื่นทั่วประเทศต่อไป 

 "วันนี้ นับเป็นโอกาสดีที่ เมืองไทยประกันภัย ได้ร่วมงานกับสถาบันการออกแบบระดับโลก Harvard Graduate School of Design และ ศาสตราจารย์ Anita Berrizbeitia MLA 87 หัวหน้าและแผนกภูมิสถาปัตยกรรม รวมถึงเป็นอาจารย์ของสาขาการวางแผนเมือง การออกแบบแผนเมือง และสถาปัตยกรรม เพื่อที่จะเข้าไปสำรวจ และวิจัยความต้องการในชุมชน ภายใต้แนวคิด The New Landscapes of Equity and Prosperity การพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตเพื่อความเท่าเทียมและความมั่นคง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ชุมชน ได้มีการยกระดับคุณภาพชีวิตในทุกระดับ และเป็นชุมชนที่ทุกคน สามารถอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน  ดังนั้น "คลองเตยดีดี" จึงเป็นการรวมพลังในแบบ East Meets West โดยใช้ความรู้และนวัตกรรมของ Harvard Graduate School of Design ผสมผสานกับความรู้และประสบการณ์ในพื้นที่ของคนคลองเตย รวมถึงความตั้งใจจริงของบริษัทเมืองไทยประกันภัยฯ  และสโมสรการท่าเรือเอฟซี  ที่จะวางแผนพัฒนาชุมชนคลองเตย ซึ่งเปรียบได้กับบ้านของชาวเมืองไทยประกันภัย และแฟนฟุตบอลการท่าเรือด้วย"

 นวลพรรณ  กล่าวว่า  ความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 3 ปี โดย Harvard GSD จะส่งคณาจารย์และนักศึกษามาจัดตั้งสตูดิโอออกแบบในกรุงเทพฯ โดยมีหัวข้อในการวิจัยมีตั้งแต่เรื่องโครงสร้างพื้นฐาน บ้านเรือน สิ่งก่อสร้างเชิงธุรกิจ โครงสร้างเชิงระบบนิเวศน์ ภูมิทัศน์ รวมถึงพื้นที่สาธารณะรูปแบบอื่น ๆ ในเขตคลองเตย   สำหรับรูปแบบการทำวิจัยจะอ้างอิงจากโมเดลสตูดิโอการทำวิจัยในโครงการอื่นๆ ที่ Harvard GSD เคยทำมาแล้ว โดย  บริษัทเมืองไทยประกันภัยฯ จะให้การสนับสนุนการดำเนินงาน รวมถึงส่งอาสาสมัครลงพื้นที่เพื่อทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับชุมชนต่างๆ ในพื้นที่คลองเตย

เพื่อให้การดำเนินงานดังกล่าวประสบผลสำเร็จ ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ให้ได้แผนแม่บท และองค์ความรู้ นวัตกรรมสำหรับนำไปต่อยอดในการเพิ่มมาตรฐานความเป็นอยู่ และคาดหวังว่า โมเดลคลองเตย จะเป็นต้นแบบชุมชนที่ส่งต่อโอกาส และความมั่นคงให้ผู้อาศัยและสังคม โดยหลังจากการวิจัยเสร็จสมบูรณ์จะมีการแบ่งปันองค์ความรู้สู่สาธารณะ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ผ่านการจัดนิทรรศการ และงานวิจัย เพื่อขยายผลการศึกษาด้านการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ต่อไป  นวลพรรณ   กล่าว 

เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้ , การท่าเรือ เอฟซี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend