ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"เตียย่งหลี" ตำนานกาแฟ 113 ปี

1.23K 27
เตียย่งหลี ตำนานกาแฟ 113 ปี

"ถ้าเราไปเดินตลาดเก่าให้มองหาร้านกาแฟโบราณแล้วเราจะได้เรียนรูปประวัติศาสตร์ของที่นั้น"คำนี้จริงมากๆ เมื่อเราได้ไปเยือนร้าน "เตียย่งหลี"ร้านกาแฟที่มีอายุ ถึง 113 ปี ที่ยังคงคั่วกาแฟเองมาจนถึงปัจจุบัน

เพียงแค่เดินข้ามสะพานตรงทางเข้าตลาดคลองสิบสองหกวา ก็ได้กลิ่นหอมกาแฟลอยมาชวนให้เดินเข้าไปในร้านบรรยากาศวินเทจที่ดูไม่พยายาม เพราะร้านแห่งนี้เป็นร้านดั้งเดิมตั้งแต่สมัยก่อตั้งเมื่อ 100 ปี ที่แล้ว

มองเข้าไปในร้าน เห็นอาเฮียกำลังง่วนกับออเดอร์ตามใบโพยที่ลูกค้าติ๊ก

คุณอนันต์ชัย ตีระลาภสุวรรณ ผู้สืบทอดความหอมกรุ่นกาแฟโบราณ จากคุณปู่ และ คุณพ่อ เล่าว่า ยุคที่เขาเกิดเป็นช่วงรุ่งเรืองของตลาดแห่งนี้คนพลุกพล่านเหมือนในละครเลย (ตลาดนี้เป็นฉากในทองเนื้อเก้า, บ้านลำยอง) มีร้านทองหลายร้าน แสดงถึงความมั่งคังและกำลังในการจับจ่าย แต่พอถึงยุคที่มีการตัดถนนผ่าน ก็มีการสร้างตึก สร้างตลาดที่ทันสมัยขึ้นภายนอก ทำให้คนเริ่มย้ายออกไปหาความเจริญ จนปัจจุบันเป็นอย่างที่เห็น

"ใครจะไปก็ไป แต่ผมไม่ไปผมจะอยู่ที่นี่แหละ ผมมีความหวังอยากให้ร้านมีอายุถึง 200 ปีนะ แต่คงเป็นไปไม่ได้ ลูกหลานคงไม่มีใครสานต่อ"


ร้านกาแฟเตียย่งหลี มีแค่เมนูที่เป็นน้ำ และ ไข่ลวก แต่เจ้าของร้านใจดีอนุญาตให้ลูกค้า นำของกินเข้ามาได้ เมนูน้ำก็มีหลากหลาย ทั้ง กาแฟ โอเลี้ยง ชานม ชาเย็น ชามะนาว ชื่อแปลกๆก็มี อย่าง หน่อเค่าร้อน จ้ำบ๊ะ หรืออยากจะกินอะไรแบบไหนก็สามารถพูดคุยกับอาเฮียได้ ด้วยราคาเพียงแก้วละ 10 บาทเท่านั้น

อีกหนึ่งเมนูเด็ดก็คือ ไข่ลวก เป็นไข่ที่ลวกได้พอดีมากๆ เหยาะซีอิ๊วนิด พริกไทยหน่อย 2 ฟอง ราคา 15 บาท

สำหรับที่ตลาดแห่งนี้ ก็ยังพอมีร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวที่แวะมาพูดคุยกับอาเฮียให้พอหายหิว กับร้าน "ส้มตำสาวเหลือน้อย" ที่อยู่ตรงข้ามกับร้านกาแฟ ไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา

"ร้านเตียย่งหลีเปิดทุกวัน ถ้าวันไหนปิดคือหมดแรงจะทำต่อแล้ว"

พิกัดร้าน : ตลาดคลองสิบสองหกวา ลำไทร ลำลูกกา ปทุมธานี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend