ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

รอดปาฏิหาริย์นักเรียน ป.4 โรงเรียนดังโคราช ถูกเพื่อนทำปืนลั่นกระสุนทะลุปอด

1.7K 31
รอดปาฏิหาริย์นักเรียน ป.4 โรงเรียนดังโคราช ถูกเพื่อนทำปืนลั่นกระสุนทะลุปอด

จากเหตุ เด็ก ป.4 โรงเรียนดังโคราช แอบนำปืนของพ่อ มาโรงเรียนก่อนทำปืนลั่น เพื่อนสนิทเผย ได้ยินเสียงปืนดัง ก่อนเห็นเพื่อนลงไปนอน ฟุบลง ท่ามกลางเสียงหวีดร้องตกใจของบรรดาเพื่อนๆ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 มกราคม ที่หอผู้ป่วยหนัก ศัลยกรรมอุบัติเหตุชาย อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมอาการ ด.ช อาร์ตี้ (นามสมมุติ) อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 4/4 ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ ด.ช กองทัพ เพื่อนนักเรียนห้องเดียวกันได้แอบนำอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม ของผู้เป็นพ่อ ซึ่งรับราชการเป็นทหารสังกัดหน่วยรบแห่งหนึ่งของกองทัพภาคที่ 2 มาโรงเรียน ฯ เพื่อโชว์เล่นอวดเพื่อนแล้วทำปืนลั่นวิถีกระสุนพุ่งเข้าอกขวาทะลุแผ่นหลัง เหตุเกิดบนอาคารเรียนชั้น 3 เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา โดยมีนายเดชา  รวมใหม่ ผู้อำนวยการ ร.ร สุขานารี พร้อมครูได้มาเฝ้าดูอาการลูกศิษย์ด้วยความเป็นห่วงและนายแพทย์เชิดศักดิ์  แสงศิริทองไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ.มหาราช ฯ ให้การต้อนรับและรายงานความคืบหน้าอาการของ ด.ช อาร์ตี้ ผู้บาดเจ็บ


นายวิเชียร ฯ ผวจ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ทุกภาคส่วนของจังหวัดนครราชสีมามีความเป็นห่วงเป็นใยและพร้อมให้การช่วยเหลือครอบครัวน้องอาร์ตี้ ส่วนน้องที่ก่อเหตุต้องดำเนินการตามสหวิชาชีพกรณีผู้กระทำผิดเป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี นำไปที่บ้านพักเด็กและเยาวชนจังหวัดนครราชสีมาและทำบันทึกข้อตกลงระหว่างผู้ปกครองกับเจ้าหน้าที่ในการควบคุมดูแลตามกระบวนการตามกฎหมาย ตนได้กำชับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งต้องเข้าใจกับการสุ่มตรวจกระเป๋านักเรียนของสถานศึกษาแห่งนี้ ซึ่งมีจำนวนกว่า 2 พันคน จึงอาจดูแลไม่ทั่วถึงรวมทั้งเฝ้าระวังเหตุทะเลาะวิวาท กรณีนี้เป็นการทำปืนลั่น ฝากถึงผู้ปกครองและครูประจำชั้นเรียนต้องให้ความสนใจ ดูแลสอดส่องพฤติการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการเสพสื่อโซเชียล การเล่นเกมส์ ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย อาจเกิดการลอกเลียนแบบและขาดประสบการณ์วุฒิภาวะ อยากลอง อยากรู้นำไปอวดเพื่อนๆ มิได้ตั้งใจไปก่อเหตุ จึงเกิดเหตุไม่คาดฝัน  

น.พ เชิดศักดิ์ ฯ ผช.ผอ.ร.พ มหาราช เปิดเผยความคืบหน้าอาการบาดเจ็บว่า ขณะนี้น้องยังไม่ฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบ จึงประเมินไม่ได้ แต่ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ วิถีกระสุนทะลุผ่านปอด พุ่งเฉียดกะบังลม กระเพาะอาหาร ตับและไปค้างอยู่ที่ม้าม การรักษาใส่สายยางระบายเลือดที่ปอด เย็บซ่อมแซมปอด กระเพาะอาหาร กะบังลมแต่ต้องตัดม้ามทิ้ง ซึ่งจะมีผลในระยะยาว เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยต้องพักรักษาแผลผ่าตัดและเฝ้าดูอาการแทรกซ้อนเป็นเวลานานกว่า 2 เดือน

ด้านนายเดชา ฯ ผอ.รร. ส.ข กล่าวว่า หลังเกิดเหตุผู้บริหารและครูได้ติดตามให้การช่วยเหลือมาโดยตลอด เรามีความยืนดีที่รับทราบข่าวดีจากแพทย์เด็กพ้นขีดอันตราย วันนี้โรงเรียนได้จัดกิจกรรมทำบุญ ตักบาตร วันปีใหม่ในเวลา 08.00-10.00 น. เด็กคนไหนเสร็จภารกิจก็ทยอยแยกย้ายขึ้นไปห้องเรียน โดยมีครูคอยเดินตามควบคุมแต่เด็กมีจำนวนมากไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ซึ่งเป็นเหตุเกิดหลังครูพบเห็นจึงสุดวิสัยที่จะป้องปรามได้ ขอเรียนโรงเรียนมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ต่อไปจะนำกรณีนี้มาถอดบทเรียน เพื่อให้มีผลในการปฏิบัติให้เกิดความมั่นใจของทุกฝ่าย โดยไม่รอให้เหตุเกิดขึ้นมาก่อน หลังเกิดเหตุข่าวค่อนข้างสับสนระบุน้องกองทัพ แอบพกปืนมาโรงเรียนบ่อยครั้ง ขอยืนยันน้องเขาแอบนำปืนมาโรงเรียนเป็นครั้งแรก จากการสอบถามพูดคุยเด็กเป็นคนที่มีอารมณ์ค่อนข้างร้อน แต่สามารถสื่อสารรู้เรื่อง เราจะตั้งคณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อรายงานตามลำดับชั้น ส่วนค่ารักษาพยาบาล โรงเรียนจะรับผิดชอบตามความเหมาะสมและเป็นไปตามกฎ ระเบียบ

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์