ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ" เผย คนไทย 1.5 ล้านคน เป็นโรคซึมเศร้า

2.15K 50
พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ เผย คนไทย 1.5 ล้านคน เป็นโรคซึมเศร้า

"พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ" เผย คนไทย 1.5 ล้านคน เป็นโรคซึมเศร้า พยายามฆ่าตัวตายกว่า 5 หมื่นคนต่อปี จี้ รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาบูรณาการหน่วยงานให้เป็นเอกภาพ

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงปัญหาโรงซึมเศร้า ว่า ปัจจุบันปัญหาโรคซึมเศร้ากำลังเป็นปัญหา โรคซึมเศร้านี้ไม่ใช่โรคใหม่ แต่คนไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจในการรับมือ ปัจจุบันประเทศไทยมีคนป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าประมาณ 1.5 ล้านคน โดยข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตได้ระบุสถิติในหนึ่งปีมีผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายถึง 5 หมื่นราย หรือเฉลี่ย 1 ชั่วโมง มีผู้ที่พยายามทำร้ายตัวเองถึง 6 คน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอายุอยู่ในช่วง 25 59 ปี และในปี 2561 กรมสุขภาพจิตบอกว่ากลุ่มเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 20 24 ปี มีอัตราการฆ่าตัวตาย 5 คน ต่อประชากร 1 แสนคน ซึ่งดิฉันเห็นว่ารัฐบาลควรจะต้องให้ความสำคัญกับปัญหานี้อย่างจริงจัง เนื่องจากเยาวชนจะเป็นกลุ่มที่เข้ามาขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศในอนาคต

"การวัดความสำเร็จของชาติไม่ใช่วัดกันที่ตัวเลขจีดีพี เพียงอย่างเดียว แต่เราควรวัดจากดัชนีความสุขของคนในประเทศด้วย คนต้องมีความสุข มีสุขภาพจิตที่ดี จึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการทำงานให้เป็นเอกภาพ เพื่อช่วยกันผลักดัน หารือถึงวิธีการป้องกัน เฝ้าระวังให้เยาวชนไทยดำเนินชีวิตในสังคมได้เป็นอย่างดี มีความปลอดภัย ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า" นางพิชชารัตน์ กล่าว


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend