ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นิด้าโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่คิดว่า "แฟลชม็อบ" เป็นสิทธิ

147 19
นิด้าโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่คิดว่า แฟลชม็อบ เป็นสิทธิ

สำนักวิจัย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เผยแพร่ผลสำรวจ เรื่อง ธนาธร ปลุกม็อบ ผลปรากฏว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการจัด แฟลชม็อบ และคิดว่าเป็นสิทธิ์-เพื่ออนาคตประเทศ

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ "นิด้าโพล" ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง "ธนาธร ปลุกม็อบ" สำรวจระหว่างวันที่ 16-17 ธันวาคม ที่ผ่านมา จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ ทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ จำนวน 1,277 ตัวอย่าง โดยผลสำรวจเป็นดังนี้

จากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรมการชุมนุม (แฟลชม็อบ) บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 พบว่า

ส่วนใหญ่ร้อยละ 30.62 ระบุว่า เป็นสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมที่ปราศจากอาวุธและความรุนแรงรองลงมา ร้อยละ 16.76 ระบุว่า เป็นการจัดชุมนุมเพื่ออนาคตของประเทศ

ร้อยละ 16.60 ระบุว่า เป็นการจัดชุมนุมเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย และต่อต้านเผด็จการ

ร้อยละ 15.74 ระบุว่า เบื่อการชุมนุมบนท้องถนน

ร้อยละ 14.57 ระบุว่า เป็นจุดเริ่มต้นของความแตกแยกและสถานการณ์ความวุ่นวายในอนาคต

ร้อยละ 10.88 ระบุว่า เป็นการจัดการชุมนุมเพื่อต่อต้านความไม่ยุติธรรมในสังคม

ร้อยละ 10.34 ระบุว่า เป็นการจัดชุมนุมเพื่อปกป้องนายธนาธร และ พรรคอนาคตใหม่ที่กำลังโดนคดีความต่าง ๆ

ร้อยละ 4.31 ระบุว่า เป็นเรื่องของการไม่ยอมรับในกฎหมาย กติกาในสังคม

ร้อยละ 2.82 ระบุว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายการชุมนุม

และร้อยละ 5.25 ระบุว่าไม่ตอบ/ไม่สนใจ


ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดกิจกรรมการชุมนุม (แฟลชม็อบ) เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 พบว่า

ร้อยละ 27.80 ระบุว่า เห็นด้วยมากเพราะ เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม เสรีภาพ ให้กับประชาชน โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านเมืองขณะที่บางส่วนระบุว่า อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยการให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนคนเก่าที่เป็นอยู่

ร้อยละ 20.75 ระบุว่าค่อนข้างเห็นด้วย เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพทางการเมืองของประชาชน ถ้าไม่ทำให้การชุมนุมบานปลายสร้างความวุ่นวาย ขณะที่บางส่วนระบุว่า ต้องการเห็นประเทศไทยมีการพัฒนาขึ้นในทุก ๆ ด้าน

ร้อยละ 15.35 ระบุว่าไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะเบื่อการชุมนุมน่าจะต่อสู้ตามกระบวนการกฎหมายมากกว่าออกมาสู้แบบการชุมนุมเนื่องจากจะทำให้เกิดความวุ่นวายความแตกแยกในสังคม และจะส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน

ร้อยละ 28.35 ระบุว่าไม่เห็นด้วยเลยเพราะ การจัดชุมนุมไม่สามารถทำให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้าได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประเทศ ขณะที่บางส่วนระบุว่า เป็นการทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวมากกว่า และกลัวบ้านเมืองจะเกิดความแตกแยก วุ่นวาย เหมือนในอดีตที่ผ่านมา

และร้อยละ 7.75 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย นิด้าโพล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend