ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

พาเที่ยว "ตลาดคริสต์มาส" ที่ปารีส

331 25

ปูนพาคุณผู้อ่านมายังประเทศฝรั่งเศส พาไปเที่ยว "ตลาดคริสต์มาส" ที่ปารีส ซึ่งเขาจัดเป็นประจำทุกปี ในระหว่างปลายๆปีประมาณวันที่ 27 ธันวาคม ยาวไปถึงวันที่ 5 มกราคมของปีหน้า มาดูกันว่าใน"ตลาดคริสต์มาส" บ้านเขาจะเป็นอย่างไรบ้าง

ในช่วงเทศกาลส่งความสุขผ่านพ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่ใน แถบๆยุโรป ประเทศฝรั่งเศสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่จัดงาน"ตลาดคริสต์มาส"ในหลากหลายพื้นที่ในประเทศ ซึ่งจริงๆแล้ว "ตลาดคริสต์มาส" ในแถบประเทศโซนยุโรปก็จะแตกต่างกันไปแต่ที่ปารีสนั้น ถ้าเป็นบ้านเราก็จะเรียกว่างานวัดไฮโซ นั่นเอง เป็นเพราะ "ตลาดคริสต์มาส" มีของกินอร่อยๆของตกแต่งบ้าน เครื่องเล่น มากมาย สนุก อิ่ม ได้รูปสวย เรียกว่าครบ


"ตลาดคริสต์มาส" ที่ปูนพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวนั้นจัดขึ้นตรงบริเวณ สวนสาธารณะตุยเลอรี(TuileriesGarden หรือJardin des Tuileries)เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส อยู่ขั้นกลางระหว่างจัตุรัสคองคอร์ด(Placede la Concorde)ซึ่งปูนเดินมาเรื่อยๆ จาก พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์(Louvre Museum) ด้วยเนื้อที่ถึง175ไร่ เดินกันยาวๆไปเลยคร่าคุณผู้อ่านขา

สวนสาธารณะตุยเลอรีที่นี้ถูกสร้างขึ้นโดยแคทเธอรี เดอ เมดิชิ (Catherine de Medicis) เดิมที่เป็นสวนของพระราชวังตุยเลอรีถูกเปิดให้เป็นสวนสาธารณะหลังการปฏิวัติฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 19-20และถูกยกให้เป็นมรดกโลกยูเนสโกริมฝั่งแม่น้ำแซน จัดว่าเป็นสวนสาธารณะที่สวยที่สุดในกรุงปารีส เชียวคร่าคุณผู้อ่านขา

เข้ามาใน ตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในปารีส คุณผู้อ่าน จะพบเห็นกระท่อมไม้ที่วางขายของ Handmade มากมาย ไม่จะเป็นร้านอาหารท้องถิ่นของปารีส เครื่องดื่มไวน์ร้อน ชีส แปลกๆที่เราไม่เคยทาน และมีขนมปัง, ช็อกโกแลต อาหารการกินมากมาย

ที่นี้และยังเป็นศูนย์รวมของตกแต่งคริสต์มาส และ ยังเครื่องเล่นให้น้องๆหนูๆผู้ใหญ่อย่างเราๆก็เล่นได้จุดเด่นคือ ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 50เมตร สามารถซื้อตั๋วขึ้นไปนั่งชมบรรยากาศของเมืองปารีสนอกจากนี้ยังมีบ้านผีสิง รถปั้ม ลานสเก็ต ให้เราถูๆไถๆเล่นกัน บนลานสกีอีกด้วย

คริสต์มาสและขึ้นปีใหม่ ณ สวนตุยเลอรี (Jardindes Tuileries) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ยังคงจัดไปต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่5 ม.ค. 2020 นอกจากนั้นแล้ว ตลาดคริสต์มาสที่ประเทศอื่นๆในยุโรปก็สวยงามไม่ว่าจะเป็น เมืองเวียนนา (Vienna)ประเทศออสเตรีย เมืองนูเรมเบิร์ก(Nuremberg) ประเทศเยอรมัน เมืองบรัสเซลส์ (Brussels) ประเทศเบลเยี่ยม กรุงปราก (Prague) สาธารณรัฐเช็กและเป็นต้น คุณผู้อ่านสนใจใจก็ไปเที่ยวถ่ายรูป เช็คอินสวยๆ ได้นะคะ

( ภาพและวีดีโอ ถ่ายในวันที่ 29-12-2018 ) สถานที่ ร้านค้า อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้

เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์