ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พีระพันธุ์" นั่งประธานกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ

468 36
พีระพันธุ์ นั่งประธานกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ

ไม่พลิกโผ "พีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค" นั่งประธานกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ ขณะ อดีต กรธ.อุดม ชี้แก้ รธน.ทำยากต้องผ่านด่าน ส.ว. -ประชามติก่อนถึงจะลงรายมาตราได้

การประชุมกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 นัดแรก ที่ประชุมมีมติเลือก "พีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกเสนอชื่อจากกรรมาธิการในสัดส่วนคณะรัฐมนตรี ขณะกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคฝ่ายค้านเสนอ นายโภคิน พลกุล

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายพีระพันธุ์ ได้รับเลือกเป็นประธานด้วยคะแนนเสียง 25 เสียง ขณะที่นายโภคิน ได้คะแนนเสียง 19 เสียง และมีคนไม่ประสงค์ลงคะแนน 4 คน ทั้งนี้ก่อนการลงมติที่ประชุมได้เปิดให้ผู้ถูกเสนอชื่อทั้ง2คนได้แสดงวิสัยทัศน์ ส่วนตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการยังกันไม่ลงตัวทำให้นายบัญญัติ ที่ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว สั่งพักการประชุม 15 นาที พร้อมให้ตัวแทนแต่ละฝ่ายไปหารือนอกรอบกับนายพีระพันธุ์

สำหรับชุดนี้มี 49 คน ซึ่งมาประชุมนักแรกอย่างพร้อมเพียง ขาดเพียงนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ที่เดินทางไปต่างประเทศ / ซึ่งกรรมาธิการดังกล่าวมีระยะเวลาการทำงาน 120 วัน

ด้านนายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการด้วยนั้นเปิดเผยว่า ได้มีหารือกับนายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญแล้ว เห็นว่าควรเข้าร่วมเพื่อแสดงความเห็นในฐานะอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มา โดยมีความตั้งใจจะคอยอธิบายเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ฝ่ายที่ต้องการแก้ไขได้ทราบ พร้อมยืนยันว่ากรรมาธิการชุดนี้หน้าที่เพียงศึกษาเพื่อหาวิธีการในการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นต้องลงรายละเอียดว่าจะแก้ไขมาตราใด และการแก้ไขเกี่ยวกับเงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นยืนยันว่าตามรัฐธรรมนูญนอกจากผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ยังต้องผ่านการทำประชามติจากประชาชนด้วยจึงจะสามารถแก้รายมาตราได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend