ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" เตือน กกต.ระวังการใช้อำนาจ อ้างศาลอุทธรณ์บอกประชาชนฟ้อง กกต.เองได้

165 12
เพื่อไทย เตือน กกต.ระวังการใช้อำนาจ อ้างศาลอุทธรณ์บอกประชาชนฟ้อง กกต.เองได้

นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าตามที่จะมีการเลือกตั้งซ่อม สส.ในเขต 7 จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ จากการลงพื้นที่การหาเสียงของผู้สมัครส.ส.พบว่าอาจจะมีการกระทำที่ผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ ยื่นหนังสือร้องเรียนการทุจริตและทำผิดกฎหมายเลือกตั้งต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จ.ขอนแก่นเพื่อให้เร่งดำเนินการตรวจสอบการกระทำผิดที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่พบว่า มีหน่วยราชการในพื้นที่เลือกตั้ง บอกผู้นำท้องถิ่น ให้ช่วยเหลือผู้สมัครของพรรคการเมืองหนึ่งหากสำเร็จจะมีรางวัลให้ ตลอดจนมีเบาะแสการทุจริต ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แจกเงิน และข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางนั้น กรณีดังกล่าวต้องถือว่าเป็นความผิดและแจ้งให้กกต.ทราบแล้ว จึงขอให้ กกต.เร่งดำเนินการสืบสวนไต่สวนและดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

ทั้งขอให้กำชับและปรามเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องทุกส่วนให้วางตัวเป็นกลางและไม่กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเสียเอง หรือไม่กระทำการใดอันเป็นการช่วยเหลือผู้สมัครของพรรคการเมือง โดยเฉพาะผู้สมัครของพรรคที่กุมอำนาจรัฐบาล

นายชุมสาย กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 เกี่ยวเนื่องกับกรณีนี้ มีบรรทัดฐานที่ศาลอุทธรณ์ที่ วท.12/2562 วินิจฉัยเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 ในคดีที่มีผู้ฟ้อง กกต.ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีรับรองคุณสมบัติพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ว่าอยู่ในอำนาจศาลอาญาทุจริต แปลว่า ศาลได้เปิดช่องให้ประชาชนสามารถฟ้อง กกต.หรือกรรมการองค์กรอิสระได้ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในการ ปฏิบัติหน้าที่ด้วย

"มีสุภาษิตฝรั่งกล่าวว่า เมื่อเสียงปืนดัง กฎหมายต้องเงียบเสียงลง ซึ่งพอเข้าใจได้ แต่ในวันนี้เห็นว่า เมื่อเสียงปืนเงียบลงกฎหมายควรต้องดังขึ้น กระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเที่ยงธรรม ควรเป็นหลักให้ประชาชนพึ่งได้ จึงขอฝากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะ กกต.อย่าได้เพลิดเพลินในการใช้อำนาจจนลืมสิทธิ หน้าที่ และความรับผิดตามกฎหมาย เพราะ ผู้มีอำนาจอยู่ไม่นานก็สิ้นอำนาจ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องอยู่ต่อ ซึ่งในหลายๆคดีที่มีการร้องฟ้องกันไปพยานหลักฐานยังถูกเก็บรวมรวมไว้ และคดียังไม่ขาดอายุความ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์