ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สนท. ร่อนแถลงการณ์กรณี "แฟลชม็อบ"

568 17
สนท. ร่อนแถลงการณ์กรณี แฟลชม็อบ

เฟซบุ๊กแฟนเพจ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในการชุมนุม และหยุดเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อโจมตีทางการเมือง ชี้"แฟลชม็อบ" เป็นสิทธิมนุษยชนสากล

วานนี้ (20 ธ.ค.)สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจเกี่ยวกับการชุมนุมระยะสั้นหรือ "แฟลชม็อบ" ของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเรียกร้องสิทธิ์ว่าการชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ โดยเนี้อหาระบุว่า

"แถลงการณ์สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย

การชุมนุมเป็นสิทธิ หยุดล่าคนคิดต่าง

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนนับหมื่นคนได้พร้อมใจกันออกมาชุมนุมแสดงพลังต่อต้านการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรมของรัฐบาลเผด็จการ ณ บริเวณสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ และตามจุดนัดหมายต่าง ๆ ทั่วประเทศ ปรากฏว่าในเวลาต่อมา เกิดการข่มขู่คุกคามพี่น้องประชาชนที่ได้ออกไปร่วมการชุมนุมดังกล่าวอย่างร้ายแรง อาทิ กรณีที่มีพนักงานบริษัทโมโน เจนเนอเรชัน จำกัด (โมโน 29) ถูกกดดันให้ออกจากงานเพราะเข้าร่วมการชุมนุม หรือกรณีที่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เปิดเผยว่ามีการจับกุมผู้ที่เผยแพร่ภาพการชุมนุมดังกล่าว เป็นต้น

พวกเรา สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย เห็นว่าการชุมนุมของพี่น้องประชาชนเมื่อวันที่ 14 ที่ผ่านมานั้นเป็นการใช้สิทธิการชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ ซึ่งเป็นสิทธิที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญและตามคำประกาศสิทธิมนุษยชนสากลของสหประชาชาติ การข่มขู่คุกคามที่เกิดขึ้นจึงเป็นการละเมิดสิทธิของพี่น้องประชาชนอย่างร้ายแรง และหากภาครัฐนิ่งเฉยต่อการละเมิดสิทธิดังกล่าว ก็จะยิ่งส่งผลให้ปัญหาความไม่เป็นธรรมในสังคมไทยเลวร้ายยิ่งขึ้นอีก

เราจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในการชุมนุมของพี่น้องประชาชน และหยุดการกดดัน ข่มขู่คุกคาม รวมถึงการตั้ง "ศาลเตี้ยออนไลน์" เพื่อไล่ล่าพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมการชุมนุม และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อโจมตีทางการเมือง ทั้งนี้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และบรรยากาศความเป็นประชาธิปไตยในสังคมไทย

สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย

20 ธันวาคม พ.ศ.2562"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend