ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน" กรีด คนใน กมธ. ปมปล่อยคู่รักเพศทางเลือกจูบกลางสภา

371 21
ชวน กรีด คนใน กมธ. ปมปล่อยคู่รักเพศทางเลือกจูบกลางสภา

ประธานสภา จวก คนในเป็นเหตุ เตี๊ยมคู่รักเพศทางเลือกจูบกันกลางสภา ทำมาตรฐานเสื่อม แนะ ต้องแก้ที่จิตสำนึกมากกว่าแก้ระเบียบ ชี้ เหตุเกิดแล้วต้องนำมาเป็นบทเรียน

วันนี้ (20 ธ.ค.) เมื่อเวลา 8.40 น.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์จูบกันภายในอาคารรัฐสภาระหว่างการแถลงข่าวเพื่อเรียกร้องในเรื่องความหลากหลายทางเพศว่า เรื่องมีระเบียบอยู่แล้ว แต่ระเบียบไม่ได้สำคัญเท่ากับความสำนึกและความรับผิดชอบ กรณีที่เกิดขึ้นมาจากคนในเอง คนนอกไม่มีทางเข้ามาได้ถ้าคนในไม่ได้วางแผนร่วมมือด้วย โดยในเรื่องนี้ นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ตนเชื่อว่านางมุกดาไม่ได้เป็นคนที่จะทำอย่างนั้น แต่ประธานกรรมาธิการฯยอมรับว่าอาจเป็นคนในกรรมาธิการกันเองที่เตรียมการกันมา

"เรื่องระเบียบก็ปรับปรุงให้ทันกับเหตุการณ์ แต่เชื่อเถอะครับว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าคนไม่รับผิดชอบ คนไม่สำนึกในสิ่งที่ควรหรือไม่ควร ระเบียบออกมาอย่างไร ก็ควบคุมคนประเภทนั้นได้ยาก เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่คณะกรรมาธิการชุดอื่นๆต้องระวัง เพราะอาจจะมีคนที่ตั้งใจหรือคนในของเราเองที่ตั้งใจสร้างข่าวขึ้นมา ภาพไม่ดีเลยครับ ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนก็โทรศัพท์มาหาว่าขณะที่ด้านหนึ่งพยายามจะสร้างมาตรฐานให้ดีขึ้น แต่ก็ยังหนีไม่พ้นที่จะมีคนบางกลุ่มที่พยายามทำให้ภาพสภาเสียหาย โดยอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไปคิดเอาเองว่าเรื่องนี้เหมาะสม แต่จริงๆแล้วใครก็รับไม่ได้" นายชวน กล่าว

ประธานสภาฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าข่าวที่ออกมาจะทำให้คณะกรรมาธิการหลายคณะระวังกันมากขึ้น ถ้าอ่านระเบียบและยึดตามนั้นปัญหาจะน้อยลง คนในอย่าไปเอาสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมของเรามาใช้ทุกเรื่อง เพราะบางเรื่องก็ไม่เหมาะกับประเทศเรา และยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ส.ส. สามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่ก็ต้องควบคู่กับความรับผิดชอบในหน้าที่ด้วย ย้ำ เหตุดังกล่าวเป็นปัญหาในวงกลว้าง ไม่ใช่แค่ในสภาอย่างเดียว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend