ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

Boeing ยังเจอวิกฤต! ประกาศหยุดผลิตรุ่น 737 Max ต้นปีหน้า

631 8
Boeing ยังเจอวิกฤต! ประกาศหยุดผลิตรุ่น 737 Max ต้นปีหน้า

จากกรณีที่มีเหตุการณ์เครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของไลออนแอร์ และเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เกิดเหตุเครื่องบินตกในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกถูกตั้งคำถามต่อระบบความปลอดภัย ล่าสุดสถานการณ์ย่ำแย่จนถึงขั้นต้องสั่งหยุดผลิตเครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ทั้งหมด ติดตามกับคุณมัฐฌญากร มีทรัพย์ปรุง

หลังจากโบอิ้งประสบวิกฤตสืบเนื่องจากเหตุการณ์เครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ตกสองลำมีผู้เสียชีวิตเกือบ 350 คน ทำให้ทั่วโลกระงับการใช้เครื่องบินตระกูลนี้ตั้งแต่เดือนมี.ค. ล่าสุดบริษัทตัดสินใจระงับการผลิตเครื่องบินรุ่นขายดีที่สุดนี้เป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นการระงับการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปีของบริษัท

โบอิ้งแจ้งเมื่อวานว่าจะระงับการผลิตเครื่องบินโดยสารทุกรุ่นในตระกูล 737 แม็กซ์ชั่วคราวตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีหน้าเป็นต้นไปตามผลการลงมติของบอร์ดบริหาร โดยการตัดสินใจมีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานการบินพลเรือน หรือ เอฟเอเอแจ้งว่าจะยังไม่อนุญาตให้เครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ขึ้นบินได้ตามปกติก่อนปี 2020 แต่โบอิ้งยืนยันจะยังไม่มีการปลดพนักงานราว 12,000 ในโรงงานผลิตที่เมืองเรนตันถึงอย่างนั้นการหยุดผลิตอาจส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนทั่วโลกและเศรษฐกิจของสหรัฐ

มาย้อนดูลำดับเหตุการณ์ที่ทำให้เครื่องบินโบอิ้งตระกูล 737 แม็กซ์ ซี่งเป็น หนึ่งในเครื่องบินที่มียอดขายดีที่สุดของโบอิ้งต้องถูกระงับการผลิตอย่างไม่มีกำหนด เริ่มมาจากเหตุการณ์ที่เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซีย ประสบเหตุเครื่องบินตกเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ปีที่แล้ว ทำให้พนักงานและผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งมีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์หรือระบบป้องกันภาวะร่วงหล่นโดยอัตโนมัติมีข้อบกพร่อง แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ยังไม่มีใครกล่าวโทษได้อย่างชัดเจนว่าเป็นความผิดของทางโบอิ้ง


จนกระทั่งเกิดเหตุเครื่องบินรุ่นเดียวกันจากสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบเหตุเครื่องบินตกในวันที่ 10 มี.ค. 62 ห่างจากเหตุการณ์แรกเพียง 5 เดือน และรายงานเบื้องต้นก็เผยว่าสาเหตุการณ์ตกรวมถึงสถานการณ์ก่อนที่เครื่องบินจะตกมีความคล้ายคลึงกับกรณีของไลออนแอร์ ทำให้ทุกฝ่ายพุ่งเป้าไปที่การออกแบบซอฟต์แวร์ของทางโบอิ้ง

หลังจากนั้นสายการบินทั่วโลกก็เริ่มทยอยระงับการขึ้นบินของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ จนทางโบอิ้งต้องออกมาประกาศว่าจะมีการอัพเดตซอฟต์แวร์ใหม่ที่จะมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม แต่ระหว่างที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ไม่สามารถทำการขึ้นบินได้ โบอิ้งก็ต้องจ่ายค่าชดเชยแก่สายการบินทั่วโลกเป็นจำนวนมหาศาล

แม้ว่าที่ผ่านมาโบอิ้งจะยังมีความหวังที่เครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะกลับมาทำการบินได้อีกครั้ง แต่เมื่อไม่นานมานี้ ทางเอฟเอเอได้ออกมาแจ้งว่าจะยังไม่อนุญาตให้เครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ขึ้นบินได้ตามปกติก่อนปี 2020 ทำให้ล่าสุดทางโบอิ้งจึงต้องตัดสินใจระงับการผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ทั้งหมด

เครื่องบินในตระกูล 737 แม็กซ์ ประกอบด้วยรุ่นแม็กซ์ 7, แม็กซ์ 8, แม็กซ์ 9 และแม็กซ์ 10 เป็นเครื่องบินรุ่นที่ขายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของโบอิ้งด้วยคำสั่งซื้อเกือบ 5,000 ลำจากลูกค้ากว่า 100 รายทั่วโลก แต่ปัจจุบันโบอิ้งผลิตเครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ลดลงจาก 52 ลำต่อเดือนเป็นเพียง 42 ลำต่อเดือนและสั่งซื้อชิ้นส่วนจากซัพพลายเออร์ในอัตรา 52 ยูนิตต่อเดือน แต่เมื่อยังไม่ได้รับไฟเขียวให้เครื่องบินขึ้นบินได้ โบอิ้งจึงตัดสินใจระงับการผลิตชั่วคราวแล้ว และจะรอจนกว่าได้รับอนุญาต เพื่อเร่งส่งมอบเครื่องบินราว 400 ลำที่ผลิตสต็อกไว้หลังจากถูกห้ามบิน

นับตั้งแต่เกิดวิกฤต โบอิ้งสูญเงินไปแล้วกว่า 9,000 ล้านดอลลาร์ และเมื่อเดือนก.ค.โบอิ้งยังจัดสรรเงินไว้เกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยให้กับสายการบินต่างๆที่ไม่ได้สามารถรับเครื่องบินลำใหม่ หรือ ไม่สามารถใช้เครื่องบินลำที่มีอยู่ในการขึ้นบินได้

แม้ว่าจะระงับการผลิตโบอิ้ง 737 แม็กซ์ไปแล้ว แต่เมื่อเครื่องบินที่ถูกผลิตออกมารวมถึงที่อยู่ในความครอบครองของสายการบินต่างๆยังไม่ได้รับอนุญาติให้ขึ้นบิน ผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่ของโลกอย่างโบอิ้งก็จะยังต้องแบกรับค่าใช้จ่าย และสูญรายได้สำคัญต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าวิกฤตินี้ย่อมส่งผลกระทบอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend