ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" ร้องกกต. ยุบอนค.ซ้ำ เอาผิด ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ เป็นส.ส.ทำงานในสภาฯ แต่จัดแฟลชม็อบ

313 66
ศรีสุวรรณ ร้องกกต. ยุบอนค.ซ้ำ เอาผิด ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ เป็นส.ส.ทำงานในสภาฯ แต่จัดแฟลชม็อบ

"นายศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องกกต. ยุบ อนค. ซ้ำ เอาผิด ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ เป็นส.ส.ทำงานในสภาฯ แต่จัดแฟลชม็อบ ก่อความวุ่นวายขัดพ.ร.ป.พรรคการเมือง

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -18 ธ.ค.62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ซึ่งทั้งหมดเป็นกรรมการบริหารพรรค ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุมที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ว่า เข้าข่ายเป็นการก่อกวน คุกคามความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ขัดมาตรา 45 ของพ.ร.ป.พรรคการเมืองเป็นเหตุให้กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) หรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวผิดกฎหมายหลายฉบับไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ รวมทั้งเข้าข่ายก่อความวุ่นวาย ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดเดือดร้อนกับผู้ใช้ทางเท้าและสกายวอล์ค ซึ่งเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 อีกทั้งสถานที่จัดกิจกรรมก็อยู่ในรัศมี150 เมตรจากวังสระปทุม ซึ่งพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะก็ห้ามมิให้ดำเนินการ แม้การชุมนุมจะเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่พรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด เป็นส.ส.ในสภาฯ สามารถที่จะนำความเดือดร้อน หรือปัญหาที่ตนเองเห็นว่ามีการแก้ไขไม่ถูกต้องไปเสนอต่อที่ประชุมสภาฯได้ แต่กลับไปใช้สิทธิในการชุมนุมไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดจึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง หากทำเช่นนี้ต่อไปส.ส.หรือคนที่ไม่เห็นด้วยก็จะออกมาก่อม็อบทำให้บ้านเมืองเกิดความไม่สงบ กระทบเศรษฐกิจบ้านเมือง

"ถ้าผมเห็นว่าการกระทำของบุคคลใดหรือพรรคการเมืองใดขัดหรือแย้งกับกฎหมายก็จะยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว และขึ้นกับการวินิจฉัยขององค์กรนั้น ๆ ไม่ใช่ดำเนินการกับเฉพาะกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง" นายศรีสุวรรณ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend