ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อดีต กรธ." ระบุ "อนค." อย่ามั่ว ขับส.ส.พ้นพรรค ต้องนำคะแนนคำนวณส.ส.ในพรรคใหม่ แนะ 4ส.ส.อนค.ฟ้องกลับ

717 17
อดีต กรธ. ระบุ อนค. อย่ามั่ว ขับส.ส.พ้นพรรค ต้องนำคะแนนคำนวณส.ส.ในพรรคใหม่ แนะ 4ส.ส.อนค.ฟ้องกลับ

"อดีต กรธ." ระบุ "อนค." อย่ามั่ว ขับส.ส.พ้นพรรค ต้องนำคะแนนคำนวณส.ส.ในพรรคใหม่ ชี้คนละเหตุที่ต้องคำนวณใหม่ ให้ 4 ส.ส.อนค. พิจารณาฟ้องกลับพรรค ปมขัดรธน. แต่มอง ลงมติส่วนพรรคไม่ใช่ขับออกเพราะลงโทษ แต่คือ การทำงานร่วมกันไม่ได้

นายอุดม รัฐอมฤต อดีตโฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่การประชุมสมัยวิสามัญของสมาชิก พรรคอนาคต ลงมติขับ 4 ส.ส. ได้แก่ นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่, พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี, นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรีออกจากพรรค ว่า การเปลี่ยนแปลงส.ส.ภายในพรรค ที่มาจากการลงมติไล่ให้ออกจากพรรคนั้น เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 พรรคสามารถมีมติให้ส.ส.พ้นจากการสังกัดพรรคการเมืองได้ และให้สิทธิส.ส.ที่ถูกลงมติให้พ้นพรรคนั้นหาสังกัดใหม่ได้ภายใน 30 วัน แต่จะไม่มีผลให้พรรคได้การเติมเต็มส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ เพราะการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่นั้นจะใช้เฉพาะกรณีเดียวคือ การกระทำที่ทุจริตการเลือกตั้ง ภายใน 1 ปีนับจากวันเลือกตั้งทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 94 กำหนดเท่านั้น

" เมื่อคุณไล่ ส.ส.ออกจากพรรค จะอ้างสิทธิให้คำนวณส.ส.บัญชี ใหม่ของพรรคไม่ได้ เพราะคุณไปไล่เขาออก ไม่ใช่การทุจริตเลือกตั้ง เมื่อส.ส.ถูกขับให้พ้นพรรคไม่มีผลอะไรที่ทำให้คะแนนที่เคยได้ พรรคหนึ่ง ยังคงพรรคเดิมหรือเปลี่ยนพรรคใหม่ไม่มีผลทั้งสิ้น อีกทั้งคะแนนที่ประชาชนในเขตเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ได้ส.ส. ไม่ได้บอกว่าเป็นคะแนนของพรรค

ดังนั้นอย่านำเรื่องการขับส.ส.ออก หรือการย้ายพรรค และทำให้เกิดการคำนวณคะแนนใหม่มาปนกัน หรือหาก ส.ส.ทั้ง 4 ไม่สามารถหาพรรคใหม่สังกัดใหม่ได้ทัน 30 วัน ต้องพ้นจากส.ส.และให้มีการเลือกตั้งใหม่ เช่นเดียวกับกรณีที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ หากใครถูกมติพรรคขับออก และหาสังกัดใหม่ไม่ทัน พรรคที่มีมติขับนั้นไม่สามารถอ้างสิทธิเลื่อนบัญชีรายชื่อของพรรคได้เช่นกัน" นายอุดม กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีมติพรรคที่ขับส.ส.ออก ด้วยเหตุการลงมติในสภาฯ ที่ใช้ความเป็นอิสระปราศจากการครอบงำ ถือว่าพรรคทำผิดรัฐธรรมนูญและเอาผิดได้หรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ต้องให้ส.ส.ที่ถูกมติพิจารณา และอาจฟ้องร้องได้หากพบเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่กรณีที่เกิดขึ้นตนมองว่าต้องพิจารณาถึงวินัยของพรรคด้วย ว่า ควาามเห็นในสภาฯ จะมีมติร่วมกันอย่างไร ทั้งนี้ตนเข้าใจว่าเหตุผลที่ไล่ไม่ใช่การแหกมติ แต่คือ ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อีกทั้งประเด็นที่เกิดขึ้นไม่ใช่การลงโทษเพราะความเห็นต่างจากพรรค การใช้เสรีภาพต่อการลงคะแนนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด พึงพิจารณาถึงวินัยของพรรคด้วย เพื่อคำนึงถึงการอยู่ร่วมกัน.

เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์