ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เฉลิม" ลั่น เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

264 9
เฉลิม ลั่น เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

"ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" ลั่น เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 6-10 ม.ค. 63 มุ่งเป้า 4 รัฐมนตรี นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ - สมคิด - วิษณุ และ ดอน พร้อมแย้ม จะมีอีก 2 รัฐมนตรี

แกนนำพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธาน คณะกรรมการการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวภายพรรคได้ตั้งคณะกรรมการกิจการพิเศษขึ้นเพื่อดำเนินการเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าส่วนตัวและคณะรวมกว่า 10 คน เป็นคณะกรรมการกิจการพิเศษอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหัวหน้า และกรรมการบริหารพรรค

ซึ่งได้เริ่มทำงานตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้มองว่าหากให้เวลารัฐบาลชุดนี้ทำงานต่อไปนั้น จะทำให้บ้านเมืองประสบปัญหาทุกยาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงพิจารณาแล้วจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยมีเหตุผล 4 ประการคือ

1.เป็นรัฐบาลที่มีการทุจริต คอรัปชั้นมากที่สุด โดยอาศัย สภาฯ และ สนช. เป็นเครื่องมือ ซึ่ง สนช. ทั้งหลายกลายเป็น วุฒิสมาชิกในปัจจุบัน

2.รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ มีคนจนมากขึ้น ส่วนคนที่บอกว่าเศรษฐกิจดีมีเพียง 2 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

3.เป็นรัฐบาลที่บุคคลใดที่เห็นต่างทางการเมือง นั้นจะถูกทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น นิสิตนักษาเห็นต่างก็ถูกทำร้าย

4.การแก้ไจปัญหายาเสพติดล้มเหลว ไม่เป็นระบบ

และ 5.เปิดโอกาสให้คนในรัฐบาลทำผิดกฏหมาย อย่างการที่นายวิษณุ เครืองามบิดเบือนซื้อเวลาให้กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ในปมที่ดิน สปก. รวมไปถึงการให้ อดีตกปปส. ที่มีคดีติดตัวมาเป็นรัฐมนตรีในหลายกระทรวง


เบื้องต้นมี 4 รายชื่อ รัฐมนตรีที่จะมุ่งเป้าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้แก่

1. นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

2. รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม

3. รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

และ 4. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย

ทั้งนี้ได้เตรียมคนอภิปรายไว้แล้ว แต่ส่วนตัวเสียดายไม่ได้อภิปรายด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ฝากคำถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ อีก 6 ข้อได้แก่

1.ถามถึงกรณีที่รัฐบาลยกที่ดินยาสูบ ให้นายทุนไปทำอหังสาริมทรัพย์ และยังปรับภาษีทำให้บุหรี่แพงขึ้น คนหันไปนิยมบุหรี่นอก โรงงานยาสูบขาดทุนหลายพันล้าน

2.ให้กลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ต่อสัญญาเช่าศูนย์ประชุมสิริกิต แต่ทำไมไม่เปิดประมูล จะเป็นการเอื้อกันหรือไม่

3.ให้ต่างชาติและนายทุนเช่าที่รัฐ 99 ปี ทั้งที่ประชาชนไม่เห็นด้วย

4.ดึงโครงการ ทางด่วนรามอินทรา- อาจณรงค์และบางนา-ชลบุรี เข้ากองทุนThailand future fund เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนหรือไม่

5.มีการนำข้าวดี แต่ถูกมองเป็นข้าวเสื่อมราคาในสายตารัฐบาล มาขายราคาถูกต่อกลุ่มนายทุน

6.กรณีที่ดิน บ.กฤษฎานคร แถวบางนา - ตราด ซึ่งมีราคาตารางวาละ 12, 000 บาท พอมีการยึดทรัพย์และประเมิณราคากลายเป็น 4000 กว่าบาท โดยมีการแบ่งที่เป็น 2 แปลง คือแปลงที่ติดถนนประเมินว่าเป็นที่ที่ราคาแพง และแปลงที่ติดกันประเมินเป็นแปลงที่ราคาตาบอด จึงอยากทราบว่าเหตุใดรัฐบาลจึงปล่อยปละละเลยให้กรมบังคับคดีทำเช่นนี้

ส่วนการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสามารถล้มรัฐบาลได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม ยอมรับว่า ล้มรัฐบาลได้ยาก แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการกิจการพิเศษที่ตั้งขึ้นมานี้ จะทำหน้าที่ต่างจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค โดยจะทำหน้าที่เน้นเป็นเรื่องๆตามที่พรรคมอบหมายให้ ทั้งการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นจะยื่นประมาณวันที่ 6-10 ม.ค. 63 ตอนนี้เปิดรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายก่อน 4 คนซึ่งจะมีอีก 2 คนตามมา คาดว่ารวมแล้ว 5-7 ยืนยันว่าเนื้อหาสาระมี และข้อมูลที่มีนั้นชัดเจน

ส่วนการที่ไม่มีรายชื่อ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั้นเพราะได้รับการตรวจสอบจาก ปปช.ไปแล้ว ย้ำว่าเล่นการเมืองต้องทำตามกติกา และต้องเชื่อ ปปช.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend