ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อนค. "เชือดงูเห่า" ปลุกเร้าภาพธนกิจการเมือง

122 12
อนค. เชือดงูเห่า ปลุกเร้าภาพธนกิจการเมือง

ทีมงานฝ่ายความมั่นคง คาด พรรคขับ "4 ส.ส. งูเห่าอนาคตใหม่"ออก เพื่อให้เห็นภาพว่า มีงูเห่าในพรรคจริง เปรยถ้า4คนนี้ย้ายเข้าสังกัด พปชร.ใน 30 วัน ยิ่งตอกย้ำข้อกล่าวหา และอาจเป็นประเด็นปลุกม็อบเพิ่ม

มีรายงานจากทีมงานฝ่ายความมั่นคง ซึ่งทำหน้าที่ประเมินสถานการณ์การเมืองเสนอต่อรัฐบาล คาดการณ์สาเหตุที่พรรคอนาคตใหม่เดินเกมขับ 4 ส.ส.งูเห่า ออกจากพรรคในช่วงนี้ว่า น่าจะเป็นความพยายามสร้างภาพให้เห็นว่า "ส.ส.งูเห่า" มีจริง และหาก ส.ส.ทั้ง 4 คนนี้ ย้ายเข้าพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นภายใน 30 วัน ก็จะยิ่งตอกย้ำข้อกล่าวหาของพรรคอนาคตใหม่ว่ามีการใช้เงินซื้อ "ส.ส.งูเห่า" และทางพรรคก็จะนำไปเป็นประเด็นรณรงค์ปลุกม็อบ ชวนคนมาชุมนุมในระยะต่อไป โดยอ้างเรื่องการเมืองย้อนยุค มีการใช้เงินซื้อ "ส.ส.งูเห่า" หรือ "ธนกิจการเมือง" ซึ่งไม่มีความชอบธรรม

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร อิสรชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มองว่า การขับ 4 ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรค น่าจะเป็นการชิงขับออกจากพรรคก่อนที่ทั้ง 4 ส.ส.จะดีดตัวไปสังกัดพรรคการเมืองอื่่นช่วงที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ซึ่งจะทำให้เกิดภาพที่ไม่ดีต่อพรรค ผิดกับการเร่งขับออกในช่วงนี้ที่พรรคสามารถใช้เสริมภาพลักษณ์ของพรรคว่ามีจุดยืน มีความเฉียบขาด พร้อมกำราบ ส.ส.กลุ่มอื่นไม่ให้แตกแถวอีก

ด้าน ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า มองคล้ายๆ กันว่า การเลือกจังหวะเวลาขับ 4 ส.ส.ออกจากพรรคในช่วงนี้ น่าจะเป็นเพราะกำลังมีกระแส "ส.ส.งูเห่า" อยู่พอดี ทางพรรคจึงตัดสินใจจัดการอย่างเด็ดขาด ซึ่งจะส่งผลเป็นการปราม ส.ส.กลุ่มอื่นไม่ให้แหกมติพรรค รวมถึงอาจกำลังกรอง ส.ส.ที่มีอุดมการณ์ไม่ตรงกับพรรคออกไป เพื่อเดินหน้าสู้คดียุบพรรค และหาพรรคสำรองสำหรับ ส.ส.ที่เหลือหากพรรคถูกยุบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เว็บไซต์ : พรรคอนาคตใหม่,กรุงเทพธุรกิจ,เฟซบุ๊ก:รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend