ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ช่อ" จับตา 4 งูเห่า พรรคไหนจะรับ

764 26
ช่อ จับตา 4 งูเห่า พรรคไหนจะรับ

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการณ์ วานิช ระบุว่า ที่ประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1/2562 ของพรรคอนาคตใหม่ มีมติให้ขับ 4 ส.ส.ที่ลงมติสวนมติของพรรค ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคด้วยมติ 250 ต่อ 5 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง โดยเหตุผลของการลงมติขับไล่ นอกจากกรณีการโหวตสวนมติพรรคซ้ำซากหลายครั้งแล้ว ยังมีกรณีที่ ส.ส.ให้สัมภาษณ์แล้วเกิดผลกระทบต่อพรรค

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.และรองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ที่ประชุมพรรคสมัยวิสามัญมีมติ 250 ต่อ 5 คะแนนให้ขับส.ส.ของพรรคทั้ง 4 คนออกจากพรรค ประกอบด้วย 1.น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ 2.นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 3.น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี และ 4.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี โดยขั้นตอนต่อจากนี้จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารและส.ส.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายณัฐชา กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งที่มีมติขับออกจากพรรค คือ การไปให้สัมภาษณ์ในทำนองโจมตีพรรคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ไม่เห็นด้วยกับการจัดแฟลชม็อบเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ซึ่งในประเด็นของการจัดแฟชลม็อบดังกล่าวยืนยันว่าไม่ได้เป็นการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อและก่อให้เกิดความรุนแรงแต่อย่างใด


โดยหลังจากนี้จะมีการนำมติดังกล่าวเสนอเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และส.ส.ของพรรค ในวันที่ (17 ธ.ค.เวลา 10.00 น. เพื่อให้พิจารณาขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งจะต้องใช้เสียง ส.ส.และกรรมการบริหารพรรค 3 ใน 4 เบื้องต้นคาดว่าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และส.ส.จะยืนตามมติที่ประชุมสามัญข้างต้น

นางสาวพรรณิการ์ กล่าวอีกว่า หากกรรมการบริหารพรรคมีมติ จะต้องดูว่าพรรคไหนจะรับ ส.ส.กลุ่มนี้เข้าพรรค เนื่องจากอาจจะกระทบต่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้นๆ เมื่อมีการคำนวณใหม่จากการจัดเลือกตั้งซ่อมเหตุจากการทุจริตเลือกตั้ง ด้วยเพราะคะแนนของ ส.ส.ทั้ง 4 คนนั้นเป็นคะแนนที่อยู่กับพรรค 162,693 คะแนน เมื่อคำนวนใหม่แล้ว ส.ส.พึงมีของพรรคอาจจะทำให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น แม้ 4 ส.ส.นี้จะออกไป โดยในวันพรุ่งนี้หลังที่ประชุม ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคมีมติจะแถลงข่าวอีกครั้ง

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend