ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน" ชี้แจงกรณีสภาตั้งงบ 7.5 ล้านบาท ซื้อรถประจำตำแหน่ง ย้ำเป็นไปตามระเบียบ

277 8
ชวน ชี้แจงกรณีสภาตั้งงบ 7.5 ล้านบาท ซื้อรถประจำตำแหน่ง ย้ำเป็นไปตามระเบียบ

"ชวน" ชี้แจงกรณีสภาตั้งงบ 7.5ล้านบาท ซื้อรถประจำตำแหน่ง ย้ำเป็นไปตามระเบียบ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเป็นเรื่องของสภา พร้อมระบุกรณีสภาล่มเป็นเรื่องปกติ ส่วนจะยุบสภาหรือไม่เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตั้งงบประมาณจัดซื้อรถประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 7.5ล้านบาท โดยยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน แต่เป็นเรื่องของสภาที่พิจารณาตามระเบียบ เนื่องจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรรายงานว่า ปัจจุบันไม่มีรถประจำตำแหน่งประธาน เพราะว่างเว้นจากการมีประธานสภาผู้แทนราษฎรมาหลายปี จึงถึงวาระที่ต้องซื้อใหม่ของทั้งประธาน รองประธาน และผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งการตัดตั้งงบก็เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับรถประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ประกอบกับประธานสภาที่ผ่านมาก็เคยซื้อรถประจำตำแหน่งในวงเงินเต็ม 7.5 ล้านบาท จึงยืนยันว่า การจัดซื้อครั้งนี้ไม่ได้กำหนดเองหรือขอร้องให้มีการซื้อใหม่ และได้ถามย้ำเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเรื่องความจำที่ต้องใช้ตามวงเงินดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้การทำหน้าที่ของตนที่ผ่านมา เมื่อตอนเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ซื้อรถตามวงเงินที่กำหนดไว้ และรถดังกล่าวไม่ใช่การซื้อให้นายชวน หลีกภัย แต่เป็นการซื้อให้ประธานสภาตามตำแหน่ง ซึ่งการจัดซื้อก็ต้องให้เกิดความเหมาะสมเพื่อให้ประธานสภาคนต่อไปใช้งานต่อได้ / แต่ส่วนตัวไม่เคยคิดซื้อในราคา 7.5ล้านบาทแน่นอน เพราะมองว่าไม่มีความจำเป็น อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด รถส่วนตัวก็มีใช้อยู่แล้ว ประกอบกับต้องเติมน้ำมันเอง ดังนั้นหากรถแพงมากราคาน้ำมันก็ยิ่งมากขึ้น จึงจำเป็นต้องประหยัด

ทั้งนี้ นายชวน ยืนยันว่า ตนมีความตั้งใจประหยัดงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งปลายปี 2562 มีงบประมาณเหลือจ่ายขอบประธานสภา จึงได้คืนกับคลังไปแล้วจำนวน 5แสนบาท แต่อะไรที่จำเป็นต้องใช้ก็ต้องใช่

นอกจากนี้ นายชวนยัง กล่าวถึงผลสำรวจของนิด้าโพลล์ ที่ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ยุบสภา หลังเกิดเหตุสภาล่ม2ครั้งว่า อำนาจการยุบสภาเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ประธานสภา และเห็นว่าการที่สภาล่มนั้นก็เป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาก็เป็นญัตติเล็กไม่ใช่การพิจารณากฎหมายสำคัญอย่างพระราชบัญญัติงบประมาณที่จะกระทบต่อสเถียรภาพรัฐบาลได้ ย้ำว่าตนพยายามทำให้ภาพลักษณ์ของสภาให้ดีขึ้น แต่ก็มี ส.ส.ไม่กี่คนเท่านั้นที่มีปัญหา จึงพูดอยู่เสมอว่า ให้แยกความเป็นบุคคลออกจากสถาบันนิติบัญญัติ ไม่ควรเหมารวม ที่ผ่านมาได้กำชับให้ ส.ส.ปฏิบัติตามกฎหมายเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนอยู่เสมอ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend