ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563.

ทนายรัชพล เผย ใช้กรอบทะเบียน ที่บังตัวอักษร มีโทษปรับ!

266 8
ทนายรัชพล เผย ใช้กรอบทะเบียน ที่บังตัวอักษร มีโทษปรับ!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์เผยข้อกฎมหาย รถที่จดทะเบียนแล้ว ต้องมีและแสดงแผ่นป้ายตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 11 มีโทษปรับไม่เกิน 2000 บาท

การติดทะเบียน จะต้องเป็นไปตามกฎกระทรวง กำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี 2554 ข้อ 5 วรรค 2 ระบุว่า ...ต้องไม่นำวัสดุหรือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะก่อให้เกิดแสงสว่างหรือเรืองแสงหรือไม่ก็ตาม มาปิด บัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ จนไม่สามารถมองเห็นทั้งหมดหรือแต่บางส่วนของตัวเลขหรือตัวอักษรนั้น"


พระราชบัญญัติ รถยนต์ 2522 มาตรา 11 มาตรา 60 มีหลักว่า รถที่จดทะเบียนแล้ว ต้องมีและแสดงแผ่นป้ายตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 11 มีโทษปรับไม่เกิน 2000 บาท

จะเห็นได้ว่า ป้ายที่ศูนย์แถมมาให้มันบังสระอุ ซึ่งเป็นการปิด บัง จนไม่สามารถมองเห็นทั้งหมดหรือบางส่วนของตัวอักษร ซึ่งเป็นการติดตั้งไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวง มีโทษปรับสูงสุด 2000 บาท ตาม กฎกระทรวงและ พรบ รถยนต์ ดังที่กล่าวมา

ในเรื่องนี้อาจจะมองว่าไม่มีเจตนาที่จะปิดบัง ในทางกฎหมาย คุณรู้ว่ามันบังตัวอักษรแล้วยังเอามาใช้ ข้ออ้างว่าไม่มีเจตนาก็อาจจะเอามาอ้างไม่ได้ ใครใช้อยู่ ก็ระวังโดนจับนะครับ

ทนายรัชพล ศิริสาครประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์