ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แฟนคลับศิลปินจีน ถูกหลอกจองตั๋วการแสดง

620 5
แฟนคลับศิลปินจีน ถูกหลอกจองตั๋วการแสดง

แฟนคลับศิลปินจีนชื่อดัง "หวังอี้ป๋อ-เซียวจ้าน" ร้องปอท. ถูกแอดมินเพจหลอกจองตั๋วชมบันทึกการแสดงคอนเสริ์ต ตรวจสอบโรงภาพยนตร์-บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่รู้เรื่อง-ไม่เกี่ยวข้อง ขอทวงเงินคืนถูกบ่ายเบี่ยงก่อนหนีหาย ตำรวจประสานกระทรวงดิจิทัลฯบล็อคเพจ

ที่บก.ปอท. วันที่ 13 ธันวาคม กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 10 รายเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ธราธิป รังรักษ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. และ ร.ต.ท.รัชฏ์วิช สิทธิโชค รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ แอดมินเพจชื่อ WYB Thailand และเพจชื่อXiao Zhan Thailand ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนเพจละ 55,902 ราย และ 70,296 รายตามลำดับ

โดยน.ส.ทิพย์ (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่าพวกตนโดนแอดมินเพจทั้งสองเพจหลอกลวงเอาเงินจองตั๋วชมกิจกรรมบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินจีนชื่อดัง หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน นักแสดงนำจากเรื่อง เฉิน ฉิง ลิ่ง หรือปรมาจารย์ลัทธิมาร แสดงที่หนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 62 มีกำหนดฉายให้แฟนคลับ ที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ อนุเสาวรีย์ชัยฯ วันที่ 15 ธันวาฯ นี้ โดยจำหน่ายราคาบัตรใบละ 150 บาท แต่ปรากฎว่ากิจกรรมที่แอดมินทั้งสองเพจนั้นไม่สามารถฉายได้ เมื่อตรวจสอบกับทางโรงภาพยนตร์แล้วไม่มีการติดต่อขอเช่าใช้บริการ และทางบริษัท Wee TV Thailand เจ้าของลิขสิทธิ์เองก็ประกาศผ่านเว็บไซด์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของเพจทั้งสอง เมื่อเกิดปัญหาเรื่องการจัดงานที่ไม่ได้ลิขสิทธิ์จึงพยายามทวงถามขอเงินคืนก็บ่ายเบี่ยงผลัดวันมาตลอดจน จนสุดท้ายไม่สามารถติดต่อไป จึงเชื่อว่าถูกหลอก

หลังจากนั้นได้ติดต่อบรรดาแฟนคลับหวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน คนอื่นๆ พบว่ามีคนที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน จองบัตรรายละ 1-3 ใบแล้วไม่ได้ชมบันทึกการแสดงดังกล่าวจำนวน 175 คน ยอดจองบัตรจำนวน 294 ใบ คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 44,100 บาท แต่จำนวนผู้เสียหายที่แท้จริง จำนวน 307 คน เป็นจำนวนเงิน 46,050 บาท และมีโปรเจ็คงานฉลองปีใหม่ที่เรียกเก็บเงินเข้าร่วมคนละ 250 บาทอีกจำนวน 60 คน เมื่อติดต่อขอเงินคืนก็บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จนสุดท้ายก็บล็อคและปิดช่องทางติดต่อทั้งหมด มีผู้เสียหายบางรายไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุก่อนทำเรื่องอายัดบัญชีที่โอนเงินไปให้แอดมินทั้งสองเพจ จึงยอมจ่ายคืนให้บางรายเพื่อปลดล๊อคอายัดบัญชีจะได้เปิดโปรเจคหลอกลวงคนใหม่ต่อไปอีกเรื่อยๆ


ซึ่งก่อนหน้านี้ หนึ่งในแอดมินเคยมีเจตนาหลอกลวงและโกงเงินจากทีมทำซับซีรี่ย์ที่เคยร่วมงาน หลอกขายบัตรทีมงานและหยิบยืมเงินจากอดีตแอดมินร่วมเพจเก่า รวมถึงบรรดาแฟนคลับคนอื่นๆ ซึ่งมีมูลค่าหลายแสนบาท โดยมีเทรดทวิตเตอร์ #บ้านเบสปสดเดอะซีรีย์ เป็นแท๊กประจำตัวของแอดมินทั้ง 2 บ้านนี้

อย่างไรก็ตามพ.ต.อ.ธราธิป สั่งการพนักงานสอบสวนทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แจ้งว่าไปตรวจสอบแล้วพบว่าเพจทั้งสองมีพฤติกรรมหลอกลวงเงินคนอื่นจริง อาศัยอำนาจตามประมวล วิ.อาญา ม.131 ,132 ขอความร่วมมือให้ทำการบล็อคเพจทั้งสอง หรือทำการกีดกันไม่ให้เพจดังกล่าวสามารถใช้กระทำผิดได้อีก พร้อมแนะนำผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่แจ้งความ กลับไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุเพิ่อประสานมายัง บก.ปอท.ในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับซีรีส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร เป็นละครย้อนยุคแฟนตาซี ที่นักแสดงนำกำลังเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มียอดวิวมากกว่า 600 ล้านวิวต่อตอน โดยมีเผยแพร่ถูกลิขสิทธิ์ให้ชมผ่านทาง WeTV Thailand

เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์