ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สมชัย เตือนกกต. ปมลงมติ เสนอยุบ "อนาคตใหม่"

1.60K 106
สมชัย เตือนกกต. ปมลงมติ เสนอยุบ อนาคตใหม่

อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กถาม กกต.ชุดปัจจุบัน แน่ใจหรือใช้วิธีนี้จัดการ ซัดข่าวแจก 8 บรรทัด ไม่พยายามพูดถึงเงินกู้เป็นเงินบริจาค ไม่สามารถเอาผิดได้

จากกรณีที่วานนี้(11ธ.ค.) กกต. มีมติเห็นชอบ เสนอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ แจกเอกสารเผยแพร่โดยระบุว่า ที่ประชุมฯ ได้มีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่พรรคอนาคตใหม่ยืมเงินของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ลงมติแล้วเห็นว่า ผิด พ.ร.ป.การเลือกตั้ง มาตรา 72

ล่าสุดวานนี้ เมื่อเวลา 22.09 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

"5:2 มติเสียงข้างมากในฤดูหนาว

อ่านข่าวแจก 8 บรรทัดของ กกต.แล้ว จะเห็นว่าการลงมติของ กกต. ไม่พยายามพูดถึง เงินกู้เป็นเงินบริจาค เพราะเงินกู้คือเงินกู้ ไม่ใช่เงินบริจาค ดังนั้น จึงไม่สามารถไปเอาความผิดพรรคอนาคตใหม่ว่าไปรับเงินบริจาคเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้ เหตุผลจึงออกมาในการอิง มาตรา 72 ของ พรป.พรรคการเมือง

แต่หากพิจารณาสาระของ มาตรา 72 จะอยู่ที่ เงินที่บริจาคที่ "ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" ไม่ใช่เรื่องบริจาคเงินเกินกว่า กฎหมายกำหนด

สาระของมาตรานี้ จึงเป็นการห้าม "เงินสกปรก" ที่จะเข้ามาสนับสนุนพรรคการเมือง เช่น เงินบ่อน เงินซ่อง เงินค้าอาวุธสงคราม เงินค้าของหนีภาษี ฯลฯ ไม่ว่าจะบริจาคสักกี่บาทก็ตาม ถือว่า ห้ามรับ เพราะเป็นการเอาเงินธุรกิจสีเทามาสนับสนุนฝ่ายการเมือง

คำถามจึงกลับไปที่ กกต.ว่า "แน่ใจแล้วหรือที่ใช้มาตรานี้ ในการจัดการกับพรรคอนาคตใหม่ ท่านรู้แล้วใช่ไหมว่าเงินที่มาให้กู้เป็นเงินสกปรก"

ความหนาวจึงมาเยือน กกต.เสียงข้างมากที่ลงมติ หากจะมีการร้องกลับว่า กกต.ใช้วินิจฉัยโดยมิชอบ เพราะหาก กกต.ผิดจริง ความผิดจะตกกับเสียงข้างมากที่ลง ส่วน 2 เสียงที่ลงมติ นั้น ถ้า 5 เสียงถูกต้อง เขาไม่ได้ผลกระทบอะไร แต่ 5 เสียงผิด เอกสารการลงมติจะช่วยยืนยันว่า เขามิได้เห็นด้วยในเรื่องนี้

มติข้างน้อยที่ลง จึงเป็นเครื่องอำนวยให้อบอุ่นในหน้าหนาวนี้"

โพสต์ต้นฉบับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend