ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผบช.น. ชี้แจงหมายจับ "ไวพจน์" ส.ส.พลังประชารัฐ

1.12K 3
ผบช.น. ชี้แจงหมายจับ ไวพจน์ ส.ส.พลังประชารัฐ

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกมาเปิดเผยถึงกรณี ศาลฎีกาออกหมายจับ พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่ไปฟังคำพาพากษา โดยระบุว่าการออกหมายมีขั้นตอนในการเข้าสู่ระบบ ยันตำรวจบางโพไม่ได้ล่าช้า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่ กองบัญชาการตำรวจยครบาล พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงกรณีที่ ศาลฎีกาออกหมายจับ พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่ไปฟังคำพาพากษา 

ซึ่งศาลได้ออกหมายจับไปตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. จากนั้นได้มีหนังสือส่งมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันที่ 6 ธ.ค. ว่า ในส่วนของบช.น. ได้สั่งการให้ บก.น.1 ประสานกับทางศาลจังหวัดพัทยา ดำเนินการคัดสำเนาหมายจับเป็นที่เรียบร้อย และทาง บก.น.1 ได้มีหนังสือขออนุญาตไปยังท่านประธานรัฐสภา กรณีมีความจำเป็นขออนุญาตเข้าปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รัฐสภา เพื่อดำเนินการตามหมายจับ และทางรัฐสภาได้อนุญาตให้เข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ หากตำรวจพบตัวผู้ที่ปรากฏในหมายจับ ก็ดำเนินการแสดงหมายจับ ก่อนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดพัทยาโดยทันที อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับการประสานขอเข้ามอบตัว ทางตำรวจก็จะดำเนินการตามหมายจับต่อไป

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ เปิดเผยต่อไปว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการออกหมายจับล่าช้า ตนยืนยันว่า สน.บางโพ ไม่ได้ดำเนินการล่าช้า แต่เป็นเพราะว่าศาลพัทยามีคำสั่งให้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ซึ่งตามปกติแล้วหมายจับที่ออกจากศาล จะเข้าสู่ระบบหลังมีคำสั่งไปแล้ว 7-10 วัน กรณีนี้หมายจับจึงยังไม่เข้าสู่ระบบ จนกระทั่งวันที่ 6 ธ.ค. มีการแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ศาลอนุมัติหมายจับแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นที่ทราบข่าวเรื่องนี้และมีการสอบถามเรื่องหมายจับพ.ต.ท.ไวพจน์ ก็ได้ให้ สน.บางโพ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ 

และให้เดินทางไปขอคัดหมายจับด้วยตนเอง ประกอบกับช่วงระหว่างที่รอคำสั่งเป็นช่วงวันหยุดราชการและวันหยุดประจำสัปดาห์ จึงทำให้กระบวนการเกิดความล่าช้า ทั้งนี้ เรื่องนี้ยังไม่มีเหตุจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย สน.บางโพ เพราะมองว่าไม่ใช่เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าแต่อย่างใด


เรื่องโดย เจษฎา จันทรรักษ์ | ภาพโดย เจษฎา จันทรรักษ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์