ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ส.ป.ก.-ป่าไม้​ ถกเครียด! หาเจ้าภาพคดีปารีณารุก​ 682​ ไร่

627 69
ส.ป.ก.-ป่าไม้​ ถกเครียด! หาเจ้าภาพคดีปารีณารุก​ 682​ ไร่

เช้านี้ที่ ส.ป.ก. ฝ่ายกฎหมายทั้งกรมป่าไม้ และส.ป.ก. นัดประชุมร่วมกัน หาเจ้าภาพดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ส.ส.ราชบุรี รุกที่ดินอีก 682 ไร่ ที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน คาดได้ข้อสรุปวันนี้

11 ธ.ค. 62 - ความคืบหน้าการดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีรุกที่ป่า 682 ไร่ หลังจากที่ ส.ป.ก.และกรมป่าไม้ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า ใครจะเป็นเจ้าภาพในการดำเนินคดีในที่ดินดังกล่าว ล่าสุดวันนี้ เวลา 10.30 น. นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายเดินทางมาประชุม ที่ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนิน กับ นายนภดล ตันติเมฆิน ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย ส.ป.ก.ฝ่ายกฎหมาย เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน


นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบการครอบครองที่ดิน น.ส.ปารีณา บอกว่า กำลังเร่งศึกษาข้อกฎหมายให้ชัดเจนว่าสามารถดำเนินคดี น.ส.ปารีณาเพิ่มเติมในพื้นที่ 682 ไร่ ซึ่งกรมป่าไม้ได้ส่งมอบ ส.ป.ก. แล้ว ได้หรือไม่ เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดทั้งคำพิพากษาของศาลฎีกาในอดีตที่มีการฟ้องร้องบุคคลซึ่งครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ก่อนประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินที่ปรากฏว่า เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป้าไม้ พ.ศ. 2484 โดย ส.ป.ก.สามารถเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษได้ เพราะอยู่ในความรับผิดชอบของ ส.ป.ก. ขณะนี้จึงรอการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ กรมป่าไม้หารือไป เพื่อนำมาประกอบการดำเนินการต่อ

ด้านนายนภดล ตันติเมฆิน ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย ส.ป.ก. บอกว่า ที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเสื่อมโทรมที่ กรมป่าไม้ส่งมอบให้ ส.ป.ก. มาจัดสรรให้เกษตรกรนั้นจะมีเกษตรกรผู้ถือครองที่ดินติดมาด้วย ซึ่ง ส.ป.ก.ก็จะตรวจสอบคุณสมบัติว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์การจัดสรรที่ดินของ ส.ป.ก.หรือไม่ ตรงนี้เราไม่ได้มีการดำเนินคดี แต่ถ้าผู้ถือครองที่ดินไม่ให้ความร่วมมือก็ต้องนำเข้าสู่กระบวนการของการดำเนินคดี ซึ่งใน พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจะมีบทลงโทษตามกฎหมายอาญาในกรณีที่ผู้ถือครองที่ดินป้องปัดขัดขว้างไม่ให้ ส.ป.ก. เข้าไปตรวจสอบการทำประโยชน์ในพื้นที่เกษตรกรรมและการสำรวจขอบเขตพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ส.ป.ก. ว่าขณะนี้ทั้ง 2 หน่วยงานอยู่ระหว่างการประชุมร่วมกัน โดยยังไม่ได้ข้อสรุปว่าใครจะเป็นเจ้าภาพ ดำเนินที่ดินของ น.ส.ปารีณา อีก 682 ไร่ ท่ามกลางการจับตาจากเครือข่ายภาคประชาชนด้านที่ดิน ว่ารัฐจะดำเนินคดี น.ส.ปารีณา แบบเดียวกับชาวบ้านทั่วไปหรือไม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend