ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ค้าปลีกฮ่องกงส่อแววทรุด หลังม็อบยืดเยื้อ

178 9
ค้าปลีกฮ่องกงส่อแววทรุด หลังม็อบยืดเยื้อ

สมาคมการจัดการค้าปลีกฮ่องกง เผยว่า ผ้าค้าปลีกท้องถิ่นประสบภาวะขาดทุน และมีแนวโน้มเลิกกิจการภายใน 6 เดือน ผุดมาตรการ ลางานโดยไม่จ่ายค่าจ้าง เพื่อลดต้นทุน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในเมือง

สมาคมการจัดการค้าปลีกฮ่องกง (HKRMA) ของจีน ได้เปิดเผยผลสำรวจที่พบว่าร้อยละ 97 ของผู้ค้าปลีกท้องถิ่นประสบภาวะ "ขาดทุน" ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และราว 7,000 ราย มีแนวโน้มจะเลิกกิจการภายใน 6 เดือน

นอกจากนั้นผลสำรวจระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึง 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ยังพบว่าร้อยละ 11 ของผู้ตอบแบบสำรวจมีแผนหยุดการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนข้างหน้า และราวร้อยละ 30 จะลดพนักงานลงร้อยละ 10 หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นหรือไม่มีมาตรการเยียวยาเพียงพอ 

โดยสมาคมฯ ประเมินว่าจากผลสำรวจข้างต้นอาจจะมีคนต้องตกงานมากกว่า 5,600 คน

บรรดาร้านค้าที่มีหลายสาขา รวมถึงผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง ได้เริ่มร้องขอพนักงานของตนเองดำเนินการ "ลางานโดยไม่จ่ายค่าจ้าง" ตัดลดจำนวนพนักงาน หรือปิดร้านค้า เพราะผลกระทบจากความไม่สงบในสังคมที่ยืดเยื้อยาวนาน

เซี่ยชิวอานอี๋ (Annie Yau Tse) ประธานสมาคมฯ เรียกร้องรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ดำเนินมาตรการเยียวยาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหวังว่าผู้ถือครองที่ดินบนเกาะฮ่องกงจะร่วมช่วยเหลือผู้ค้าปลีกรอดพ้นความยากลำบากนี้


เรื่องโดย Xinhua Thai | ภาพโดย South China Morning Post
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend