ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทัพลูกขนไก่กลับถึงไทย – สมาคมฯรับประเภทบุคคลไม่ได้ตามเป้า

1.36K 6
ทัพลูกขนไก่กลับถึงไทย – สมาคมฯรับประเภทบุคคลไม่ได้ตามเป้า

ทีมหวดลูกขนไก่ในกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ เดินทางกลับถึงไทย โดยมีที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคม ไปร่วมให้การต้อนรับ ด้านนายกสมาคมฯ เปิดใจในประเภทบุคคลพลาด ที่ไม่ได้เรียนทอง ระบุต้องจัดตัว เพื่อให้นักกีฬาที่เป็นความหวัง ได้ถนอมตัว ให้พร้อมกับทัวร์นาเมนต์ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล 2019 ที่แข่งกันไล่เลี่ยที่จีน เพื่อโอกาสกับการทำผลงานในโอลิมปิก 2020

วันอังคารที่ 10 ธันวาคม ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มอบให้ พลอากาศเอก มณฑล สัชฌุกร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมฯ เป็นผู้แทน เดินทางไปมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีจากนายกสมาคมฯ ให้กับคณะนักกีฬาแบดมินตันชุดซีเกมส์ 2019 ที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดย มี พลตำรวจโท วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้จัดการทีม นำคณะเดินทางกลับสู่ประเทศไทย

ทั้งนี้ผลงานนักแบดมินตัน ได้มา 8 เหรียญ แบ่งเป็น 1 เหรียญทองจากประเภททีมหญิง ,2 เหรียญเงินจากประเภทหญิงคู่ "เบส" ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม กับ "จ๋อมแจ๋ม" ไผทมาส เหมือนวงศ์ และ ประเภทชายคู่ "อาท" บดินทร์ อิสสระ กับ "เอ" มณีพงศ์ จงจิตร5 เหรียญทองแดงจากประเภททีมชาย ประเภทชายเดี่ยว ''กันต์'' กันตภณ หวังเจริญ และ '' โอ๊ต'' สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ประเภทหญิงเดี่ยว ''หมิว'' พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ และ ''แน็ต'' ณิชชาอร จินดาพล

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับกีฬาแบดมินตันในการแข่งขันซีเกมส์ ถือเป็นการแข่งขันระดับโลก เพราะมีประเทศมหาอำนาจในกีฬาแบดมินตันทั้งอินโดนีเซียและมาเลเซีย ร่วมแข่งขัน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนี้ ส่งนักกีฬาระดับโลกเข้าร่วมการแข่งขัน และต่างมีผลงานที่ดี ทั้งในรายการเก็บคะแนนสะสมโลก ตลอดจนเคยประสบความสำเร็จ คว้าเหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกครั้งล่าสุดมาแล้ว

การแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ ในประเภทบุคคล ที่ไทยพลาดหวังไม่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ สมาคมฯ จะนำบทเรียนและข้อผิดพลาดมาเร่งแก้ไข ขณะเดียวกันจากแนวทางของสมาคมฯที่วางเป้าหมายหลักไว้ที่โอลิมปิกโตเกียว 2020 จึงตัดสินใจให้นักกีฬาที่เป็นความหวังเหรียญทองประเภทบุคคลของไทย ไม่ร่วมแข่งขันในประเภทบุคคลซีเกมส์ เพื่อเดินทางไปเตรียมตัวแข่งขัน "เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล 2019" ระหว่าง 11-15 ธ.ค.ที่จีน คือ หญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ และ "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์, หญิงคู่ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิตติธรากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ และ คู่ผสม "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เพื่อให้นักกีฬามีความสมบูรณ์สูงสุด ไม่มีอาการเหนื่อยล้าจากการแข่งขันและการเดินทาง อันจะสร้างโอกาสให้นักกีฬาสามารถเก็บคะแนนสะสมสูงที่สุด เพื่อเป็นมือวางของการแข่งขันโอลิมปิก 2020 และเป็นการเพิ่มโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิก

"การแข่งขัน "เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล" เป็นรายการที่นำเอาสุดยอดนักกีฬาแบดมินตันที่เก็บคะแนนสะสมทัวร์นาเมนต์ระดับเอชเอสบีซี บีดับบลิวเอฟ เวิลด์ทัวร์ ดีที่สุด 8 อันดับแรกของโลกในแต่ละประเภทมาเข้าร่วมแข่งขัน สมาคมฯ ตั้งเป้าให้นักกีฬาแบดมินตันกลุ่มเป้าหมายสามารถมุ่งเน้นเก็บคะแนนสะสม เพื่อเป็นมือวางในการแข่งขันโอลิมปิก ทั้ง "เมย์" และ "บาส-ปอป้อ" คะแนนได้ไปโอลิมปิก แต่ต้องให้ทั้งคู่เก็บคะแนนสะสมติดท็อป 4 ของโลก เพื่อวางสายการแข่งขัน เพิ่มโอกาสการคว้าเหรียญ ขณะที่ "กิ๊ฟ-วิว" ต้องเร่งเก็บคะแนนเพื่อรักษาท็อป 8 ของโลก และเป็นมือวางในการแข่งขัน โอลิมปิกโตเกียว 2020 อันจะส่งผลให้การแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ไม่ต้องเจอคู่มืออันดับโลก 2 คู่ เป็นการเพิ่มโอกาสเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ สำหรับ "ครีม" ตอนนี้มีคะแนนสะสมอยู่ในเกณฑ์ที่น่าจะได้ไปโอลิมปิก ในฐานะหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ของไทย แต่ยังต้องรักษาฟอร์มการเล่น และเก็บสะสมคะแนนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นท็อป 16 ของโลก การเข้าร่วมแข่งขัน "เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล" จะช่วยให้ "ครีม" ได้คะแนนสะส หากทำผลงานได้ดี ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020" คุณหญิงปัทมา กล่าว


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend