ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กแดง" ยัน "ธนาธร" เข้ารับการตรวจเลือกทหารถูกต้องทุกขั้นตอน

283 31
บิ๊กแดง ยัน ธนาธร เข้ารับการตรวจเลือกทหารถูกต้องทุกขั้นตอน

เมื่อวานนี้ 10 ธันวาคม 2562 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวข้องกับการเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

และอ้างว่ามีการหลีกเลี่ยงการตรวจเลือกทหารนั้น กองทัพบก ขอเรียนว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว พบว่า นายธนาธรได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารตามกระบวนการของทางราชการอย่างครบถ้วน

โดยข้อมูลการเข้ารับการตรวจเลือกที่ผ่านมา คือ เมษายน 2543 คุณธราธรได้ขาดการตรวจเลือก แต่ผลการสอบสวนของทางราชการสรุปได้ว่าเกิดจากเหตุสุดวิสัย จากนั้นในเดือน กรกฎาคม 2543 ได้ขอใช้สิทธิ์ผ่อนผันการตรวจเลือก

ต่อมา เมษายน 2544 ได้แจ้งสละสิทธิ์การผ่อนผัน และได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารที่เขตประเวศ กทม. ผลการตรวจเลือก คือ "ปล่อยเพราะมีการร้องขอเต็มจำนวน" และได้รับเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก (แบบ สด.43) เป็นที่เรียบร้อย

ถือว่าเป็นบุคคลที่ได้ผ่านการตรวจเลือกทหารตามขั้นตอนของทางราชการอย่างครบถ้วน เรื่องที่ถูกนำมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียจึงเป็นข่าวปลอม

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เผยว่า ทาง กองทัพบก ได้มีการตรวจสอบเอกสารการเกณฑ์ทหารของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แล้ว

ยืนยัน นายธนาธรเข้ารับการตรวจเลือก ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง

"ทบ. ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับนักการเมือง ที่มีข่าวออกมานั้น ทบ. เรายืนยันได้เลยว่า ข่าวนั้นไม่เป็นความจริง เพราะนายธนาธรเขาผ่านขั้นตอนถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน" พล.อ.อภิรัชต์ ระบุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend