ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

Nation Documentary | เลิกแบนไกรโฟเซต

289 10
Nation Documentary | เลิกแบนไกรโฟเซต

ถ้าเป็นไปตามกำหนดการเดิม วันที่ 1 ธันวาคม คือวันดีเดย์ยกเลิก การใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด / การพลิกมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ครั้งล่าสุด ทำให้ถูกมองว่านี่เป็นเกมการเมืองหรือไม่ และที่สุดแล้วใครได้ใครเสีย กับ การเลื่อนแบน และเลิกแบนสารเคมีในรอบนี้ ติดตามกับทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน

มี 2 เหตุผลหลักๆ ที่เกี่ยวกับการพลิกมติแบน 3 สารพิษ/ เหตุผลแรกคือ เลื่อนแบน เพราะให้มีเวลาในการจัดการสต๊อกสารเคมี ที่เหลืออยู่ และเหตุผลที่ 2 เลิกแบน เพราะติดปัญหาการนำเข้าถั่วเหลืองที่มีการใช้ไกลโฟเสท / ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ไทยมีความต้องการใช้ถั่วเหลือง มากถึง 2 ล้านตัน เป็นไปได้หรือไม่ ที่เราจะปลูกเอง

การเลิกแบนสารไกลโฟเสต มีเหตุผลสำคัญจากปัญหาการนำเข้าถั่วเหลืองจากต่างประเทศที่มีการใช้ไกลโฟเสทในอุตสาหกรรมการผลิต แล้วมีความเป็นไปได้หรือไม่ หากเกษตรกรไทยจะปลูกถั่วเหลืองเองโดยไม่ใช้สารเคมี

มติคณะกรรมการวัตถุอันตราย ครั้งล่าสุดที่ยืดระยะเวลาการแบน พาราควอต และคลอไพลิฟอส ออกไปจะเป็นการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดครั้งสุดท้ายหรือไม่ เพราะยังมีข้อห่วงกังวลว่า กรมวิชาการเกษตร ยังไม่สามารถหาสารทดแทนได้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการเลื่อนระยะเวลาไปอีก หรือซื้อเวลาการแบนสารพิษออกไปอีก เรื่องนี้จึงยังไม่จบง่ายๆ เพราะมีผู้ได้ประโยชน์ และเสียประโยชน์ ทั้งนั้นไม่ว่ามติฯ จะเป็นอย่างไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์