ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

นักวิชาการความมั่นคง สหรัฐฯ ชม "ฟ้าใส" ตอบคำถามกลางๆดีแล้ว

978 130
นักวิชาการความมั่นคง สหรัฐฯ ชม ฟ้าใส ตอบคำถามกลางๆดีแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง สหรัฐฯ มองคำตอบ "ฟ้าใส" บนเวทีประกวด มิสยูนิเวิร์สต เหมาะสมแล้ว ชี้เป็นเรื่องที่ยากจะตอบเลือกข้าง ซึ่งอาจทำให้นางงามมีปัญหาในประเทศของตัวเอง พร้อมแนะไม่ควรมีคำถามที่เกี่ยวกับการเมือง


กระเเสวิพากษ์วิจารณ์การตอบคำถามของ "ฟ้าใส" ปวีณสุดา ดรูอิ้น (Paweensuda Saetan-Drouin) ตัวแทนจากไทย ตอบบนเวที Miss Universe ที่ Atlanta ในรอบ 5 คนสุดท้าย ที่ถามว่า รัฐบาลสอดแนมประชาชน เพื่อต้องการให้ประเทศและประชาชนปลอดภัย แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่าง "ความมั่นคง กับความเป็นส่วนตัว"

โดย ฟ้าใส ตอบว่า ฉันเชื่อว่าทุก ๆ ประเทศนั้น รัฐบาลจะมีมาตรการหรือนโยบายที่จะรักษาความปลอดภัยของพวกเรา และฉันก็ยังเชื่อมั่นว่าความปลอดภัยนี้ไม่ควรข้ามเส้นของความเป็นส่วนตัว เพราะว่าเราทุกคนเองมีสิทธิ์ที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของเราเอง อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงนั้นก็จำเป็นและสำคัญ ดังนั้นฉันจึงเชื่อมั่นว่า การที่เราทุกคนจะสามารถอยู่ในสังคมที่ดีขึ้นได้นั้น รัฐบาลควรจะพิจารณาเรื่องของขอบเขตของความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงให้พอเหมาะพอดีเพื่อความสงบสุขของสังคม

ถือเป็นการตอบแบบกลางๆ จนทำให้เธอตกรอบนั้นDr.Denny Roy, senior Fellow, Research Program , adviser to East-West Center ที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญ ด้านความมั่นคง มองว่า คำตอบของ "ฟ้าใส" เหมาะสมแล้ว เพราะคำถาม ให้เลือกระหว่าง Privacy กับ Security เป็นประเด็นที่ยากจะตอบ หรือ เลือกไปข้างใดข้างหนี่ง และอาจทำให้ นางงามมีปัญหาในประเทศของตัวเอง ทั้งนี้คำถามที่เกี่ยวกับการเมือง ถือเป็นคำถามที่ไม่เหมาะจะนำมาถามบนเวทีนางงาม และตนคิดว่า ตอบกลางๆ ดีแล้ว ทั้งเรื่องสิทธิส่วนตัว และความมั่นคงของประเทศ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend