ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ย้อนเส้นทาง "ธนาธร" กับบทนักการเมือง

563 73
ย้อนเส้นทาง ธนาธร กับบทนักการเมือง

การเมืองตลอดปี 2562 ก่อนจะย้ายฤกษ์เข้าสู่ศักราชใหม่ 2563 แน่นอนว่า คนที่ติดท็อปฮิตขึ้นชาร์จคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับบทบาทน้องใหม่บนเส้นทางการเมือง

หากย้อนหลังกลับไปก่อนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้ชายชื่อ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ดูจะทำให้ใครหลายคนเวลานั้น แม้กระทั่งหลากพรรคต่างจับจ้องถึงแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมือง ที่ค่อนข้างแตกต่างโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงประเทศ

จนสามารถเรียกตอบรับจากเยาวชนคนรุ่นใหม่ กระทั่งวันที่ 24 มีนาคม ภายหลังผลการนับอย่างไม่เป็นทางการปรากฏ พรรคอนาคตใหม่กอบโกยคะแนนเสียงไปได้ถึง 6 ล้านกว่าเสียง ทำให้การก้าวเข้ามาทางการเมืองของ ธนาธร ถือว่าสดใส

จากก่อนนี้ทุกคนมองว่าพรรคอนาคตใหม่อาจกวาดเก้าผู้แทนราษฎร ไปแบบต่ำกว่า 50 เท่านั้น ทว่า ก็สามารถแหวกม่านการเมืองเข้ามาได้ถึง 80 เก้าอี้ ส่งผลให้ "ธนาธร" ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์หนึ่งพรรค ได้เหยียบเท้าเข้าสภาผู้แทนราษฎร แม้จะลงการเมืองเป็นครั้งแรก

แต่ความเป็นจริงแล้วอนาคตทางการเมืองของ "ธนาธร" กลับไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ เพราะก่อนปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ โดยในวันที่ 23 พฤษภาคม ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 1 เสียง สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จากกรณีการถือครองหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

กระทั่ง วันที่ 25 พฤษภาคม "ธนาธร" เหยียบเท้าเข้าสภาฯครั้งแรกและครั้งเดียวในฐานะผู้แทนฯ ก่อนที่ประธาน ชัด ชิดชอบ ในฐานะ ส.ส. ที่อาวุโสสูงสุดในที่ประชุม ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุ สั่งให้เลขาธิการสภาฯ อ่านคำสั่งศาลที่สั่งให้ ธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว พร้อมสั่งให้ออกจากที่ประชุมสภาฯ


ทั้งนี้ ก่อนออกห้องประชุม ธนาธร ได้ลุกขึ้นพูดว่า "รับทราบข้อกล่าวหา และขอหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่บัดนี้จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเป็นอื่น"

ภายหลังถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ธนาธร จึงได้เดินสายร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยรับทำที่ทำงานนอกสภาฯ กับการรณรงค์ให้ประชาชนมาสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน รวมถึงสื่อมวลชน 

เนื่องจากมองว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นผลผลิตตกทอดของ คสช. เพราะภายในเนื้่อหาของกฎหมายสอดแทรกผลกระทบต่อประชาธิปไตย และยิ่งเฉพาะความเป็นอยู่ของประชาชนในเรื่องปากท้อง ท่ามกลางเศรษฐกิจประเทศตกต่ำ 

แต่เจ้าตัวยังต้องถูกดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนตามมา ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องการถือครองหุ้นสื่อมวลชน เพราะยังมีจัดรายการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เรื่อง "พลังดูด" และกรณีล่าสุด คือ การปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่ เพื่อใช้เป็นทุนจัดตั้งพรรคการเมือง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์