ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

ตื่นตาน้ำค้างแข็งเกาะหลังรถเหมือนหิมะ ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

491 98

น้ำค้างแข็งโผล่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังในรอบ 20 ปี เห็นเป็นสีขาวโพลนเต็มหลังคารถนักท่องเที่ยวเหมือนกับหิมะ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยว ขณะที่บนยอดหญ้าสามารถเห็นน้ำค้างแข็งด้วยตาเปล่า

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อากาศหนาวจัดติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน โดยทุกปีช่วงนี้อุณหภูมิจะ อยู่ที่ประมาณ 14-15 องศา แต่ในปีนี้ลดลงเหลือ 3-5 องศาฯ และในเช้าวันนี้(8ธ.ค.62)ที่ลานกางเต็นท์ อุณหภูมิลดลงเหลือ 3 องศาฯ ทำให้เกิดปรากฎการณฺ์น้ำค้างแข็งในรอบ 20 ปี บริเวณสนามหญ้า และหลังคารถนักท่องเที่ยว โดยมีลักษณะเหมือนกับหิมะขาวโพลนเต็มหลังคารถยนต์ที่จอดไว้ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจ และมีการขูดน้ำค้างแข็งมารวมกัน และถ่ายภาพเก็บไว้กันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับบนยอดหญ้าก็มีน้ำค้างแข็งเกาะหนาแน่นสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังได้เตรียมผ้าห่มไว้ให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามากางเต็นท์ในช่วงนี้ โดยมีเต็นท์ให้เช่าประมาณ 70 หลัง ขณะนี้ในแต่ละวันให้เช่าร้อยละ 50-70 ยังมีเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว ส่วนใครที่มีเต็นท์เองก็สามารถนำมากางเต็นท์ได้ในลานกางเต็นท์ที่ได้จัดไว้ให้ โดยขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ในด้านของความปลอดภัยในการใช้เตา และการก่อกองไฟ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่อทรัพย์สิน และชีวิต ซึ่งสถิตินักท่องเที่ยว 8 ธ.ค.62 จำนวน 2,070 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 234 คน รถยนต์ 527 คัน รถจักรยานยนต์ 100 คัน

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend